Trung Quốc, Ấn Độ nhất trí giảm leo thang căng thẳng tại khu vực biên giới

Trung Quốc và Ấn Độ đã nhất trí giảm leo thang căng thẳng tại khu vực biên giới chung.

Chú thích ảnh
Đường Ranh giới thực tế (LAC) ở Đông Ladakh, biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc ngày 22/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo về vụ việc ở thung lũng Galwan tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho biết đã có tiến triển trong việc rút các binh sĩ tại khu vực tiền tuyến cùng với các nỗ lực của cả hai bên. Theo ông Ngô Khiêm, hai bên đã nhất trí tiếp tục duy trì đối thoại và liên lạc thông qua các kênh quân sự và ngoại giao, giải quyết các vấn đề tồn tại một cách thỏa đáng nhằm đảm bảo hòa bình và yên tĩnh tại khu vực biên giới, điều này không chỉ cho lợi cho sự phát triển của Trung Quốc và Ấn Độ, mà còn đóng góp cho hòa bình và ổn định của khu vực và thế giới.

Ông Ngô cũng bày tỏ hy vọng rằng Ấn Độ có thể thỏa hiệp với Trung Quốc nhằm tránh hiểu lầm, tránh những bất đồng dẫn tới leo thang thành tranh chấp và có hành động thực tiễn để đưa các mối quan hệ song phương trở về lộ trình đúng đắn.

Khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc căng thẳng sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng 6 vừa qua giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh, thuộc vùng lãnh thổ Kashmir. Cuối tháng 6, Trung Quốc đã triển khai một lực lượng binh sĩ đáng kể đến khu vực biên giới này. Đáp lại, Ấn Độ cũng điều thêm 5.000 binh sĩ đến Ladakh để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc LAC.

Ấn Độ cho đến nay vẫn cáo buộc Trung Quốc không rút quân khỏi các khu vực tuần tra, đồng bằng Depsang và Gogra sau nhiều vòng đàm phán quân sự và ngoại giao. New Delhi bày tỏ hy vọng Bắc Kinh sẽ phối hợp để thực thi các thỏa thuận mà hai bên đã đạt được.

Phương Hoa (TTXVN)
Trung Quốc-Ấn Độ cùng điều chiến đấu cơ tiên tiến ra biên giới
Trung Quốc-Ấn Độ cùng điều chiến đấu cơ tiên tiến ra biên giới

Trung Quốc và Ấn Độ đều đã triển khai những chiến đấu cơ tiên tiến nhất tới căn cứ không quân gần khu vực biên giới ở dãy Himalaya.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN