Trung Quốc-Ấn Độ cùng điều chiến đấu cơ tiên tiến ra biên giới

Trung Quốc và Ấn Độ đều đã triển khai những chiến đấu cơ tiên tiến nhất tới căn cứ không quân gần khu vực biên giới ở dãy Himalaya.

Chú thích ảnh
Chiến đấu cơ J-20. Ảnh: Reuters

Tạp chí Forbes ngày 17/8 trích dẫn hình ảnh từ vệ tinh thương mại cho thấy 20 chiến đấu cơ J-20 của Trung Quốc hiện diện tại căn cứ không quân ở Hotan, tại vùng Tân Cương.

Căn cứ không quân này chỉ cách vùng Aksai Chin nơi xảy ra tranh chấp với Ấn Độ khoảng 320 km.

Trước đó, tờ Hindustan Times đưa tin rằng Ấn Độ đã cử 5 chiến đấu cơ Dassault Rafale mới tới Ladakh. Theo tờ báo, chiến đấu cơ Rafale đã luyện tập ngày đêm tại vùng vúi ở bang Himachal Pradesh.

Căng thẳng vẫn ở mức cao trong khu vực kể từ tháng 6 khi quân đội Trung Quốc và Ấn Độ xảy ra đối đầu tồi tệ nhất trong nhiều thập niên gần thung lũng Galwan giữa Aksai Chin và Ladakh. Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc vào ngày 15/6 đã đụng độ ở biên giới khiến 20 binh sĩ Ấn Độ tử vong. Cả hai bên đều đổ trách nhiệm cho nhau trong vụ xung đột này.

Một số chuyên gia quân sự cho rằng Trung Quốc đang giành được lợi thế xét về khía cạnh chiến đấu cơ. Họ nhận xét rằng tiêm kích J-20 của Trung Quốc có thể giành ưu thế hơn bởi có khả năng tàng hình và đạt được tốc độ siêu thanh.

Chiến đấu cơ Rafales sở hữu hệ thống radar mảng định pha chủ động (AESA) và công nghệ độ quan sát thấp đồng nghĩa với việc có thể lần dấu nhiều mục tiêu trong bất cứ điều kiện thời tiết nào.

Chú thích ảnh
Chiếc Rafale của Không quân Ấn Độ. Ảnh: AFP

Chiếc Rafales nhỏ và nhẹ hơn J-20, có thể đạt tốc độ Mach 1,8 với phạm vi chiến đấu 1.850 km. Trong khi đó, chiếc J-20 có thể đạt tốc độ Mach 2 và phạm vi chiến đấu 2.000 km.

Đối với các chiến đấu cơ, chiều cao trên 8.000 m của dãy Himalaya cũng là vấn đề đáng quan ngại. Rafale có trần bay 16.000 m trong khi J-20 là 20.000 m.

Nhà phân tích quân sự Song Zhongping nhấn mạnh rằng chiến đấu cơ tàng hình của Trung Quốc có thể hợp tác với các chiến đấu cơ khác của quân đội nước này. Ông Song Zhongping đánh giá: “Chiếc J-20 có thể hoạt động cùng những chiến đấu cơ đặc biệt khác cho mục tiêu khác nhau do vậy hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn”.

Không quân Ấn Độ đã đặt hàng 36 chiến đấu cơ Rafale trong thỏa thuận ký với Pháp năm 2016 trị giá 9,4 tỷ USD. Việc chuyển giao dự kiến hoàn tất trong năm 2021.

Quân đội Trung Quốc trong khi đó vẫn giữ kín thông tin về số lượng chiến đấu cơ J-20 nước này sở hữu. Tuy nhiên, các chuyên gia ước lượng con số có thể rơi vào khoảng 50 chiếc.

Hà Linh/Báo Tin tức
Ấn Độ, Trung Quốc tiếp tục đàm phán về vấn đề biên giới
Ấn Độ, Trung Quốc tiếp tục đàm phán về vấn đề biên giới

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trang mạng Times of India ngày 19/8 đưa tin Ấn Độ và Trung Quốc sẽ tổ chức phiên họp lần thứ 18 Cơ chế làm việc về tham vấn và phối hợp về các vấn đề biên giới (WMCC) vào ngày 20/8 trong khuôn khổ đối thoại giữa hai quốc gia về việc rút quân khỏi đường Ranh giới thực tế (LAC) ở Đông Ladakh và giảm leo thang quân sự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN