Ấn Độ 'nói không' với tàu chở dầu Trung Quốc

Các công ty dầu khí quốc doanh của Ấn Độ đã ngừng thuê tàu chở dầu của Trung Quốc để vận chuyển dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của họ, sau khi mối quan hệ giữa New Delhi và Bắc Kinh đang có dấu hiệu xấu đi.

Chú thích ảnh
Các công ty dầu khí quốc doanh Ấn Độ đã ngừng thuê tàu Trung Quốc để vận chuyển dầu thô và sản phẩm của họ. Ảnh: Handout

Theo trang Bloomberg, các tàu gắn cờ Trung Quốc và tàu thuộc sở hữu của nước này đã bị cấm tham gia đấu thầu cho thuê tàu để vận chuyển dầu nhập khẩu dầu thô vào Ấn Độ, hoặc xuất khẩu các sản phẩm như dầu diesel ra khỏi nước này. 

Lệnh cấm được đưa ra sau khi Ấn Độ áp đặt các quy định kinh doanh với những quốc gia có chung biên giới vào tháng trước, được cho là Trung Quốc và Pakistan, nhưng không nêu đích danh, theo một quan chức giấu tên của Ấn Độ.

Theo đó, các công ty dầu khí nhà nước cũng đang có kế hoạch yêu cầu các nhà kinh doanh và nhà cung cấp dầu mỏ không sử dụng tàu Trung Quốc để vận chuyển hàng hóa đến Ấn Độ. Động thái này được cho là sẽ khiến mối quan hệ giữa 2 trong số các nền kinh tế lớn nhất châu Á gia tăng căng thẳng.

Lệnh hạn chế thương mại mới của Ấn Độ được cho là nhắm vào một số nước láng giềng với lý do lo ngại về an ninh quốc gia, nhưng chủ yếu vẫn là các công ty thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc.

Ba nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu nhà nước, bao gồm Indian Oil, Bharat Petroleum và Hindustan Petroleum, hiện chưa có phản hồi trước lệnh cấm này.

Mối quan hệ New Delhi – Bắc Kinh đã leo thang căng thẳng sau cuộc đụng độ ở biên giới trên dãy Himalaya khiến 20 binh sĩ Ấn Độ và một số binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng. Tuy nhiên, điều này không tác động nhiều đến quá trình thương mại của các công ty dầu Ấn Độ. 

Trung Quốc hiện là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Ấn Độ, với các giao dịch thương mại hàng điện tử, máy móc công nghiệp và hóa chất hữu cơ trị giá hơn 70 tỷ USD vào năm 2019. Trước đó, nước này cũng đã ban hành lệnh cấm đối với hàng loạt ứng dụng điện thoại Trung Quốc nhằm giảm bớt sự lệ thuộc đối với sản phẩm của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Hôm 13/8, trang mạng Business Standard của Ấn Độ đưa tin nước này đã loại 2 công ty công nghệ của Trung Quốc là Huawei và ZTE khỏi kế hoạch triển khai mạng 5G.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 13/8 cho biết nước này đã gia hạn thuế chống bán phá giá áp lên sợi quang của Ấn Độ thêm 5 năm. Thông báo trên được đưa ra sau cuộc rà soát kéo dài một năm sau khi đợt áp thuế trước đó hết hạn vào năm 2019. Việc gia hạn áp thuế sẽ có hiệu lực vào ngày 14/8. 

Hải Vân/Báo Tin tức
Ấn Độ loại Huawei và ZTE khỏi kế hoạch triển khai mạng 5G
Ấn Độ loại Huawei và ZTE khỏi kế hoạch triển khai mạng 5G

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trang mạng Business Standard của Ấn Độ ngày 13/8 đưa tin nước này đã loại 2 công ty công nghệ của Trung Quốc là Huawei và ZTE khỏi kế hoạch triển khai mạng 5G.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN