Trung Quốc, Ấn Độ nhất trí ngừng giao tranh ở biên giới

Đài Sputnik (Nga) ngày 23/6 đưa tin Ấn Độ và Trung Quốc đã nhất trí ngừng giao tranh ở khu vực biên giới Ladakh.

Chú thích ảnh
Biển thông báo khu vực biên giới Ấn Độ- Trung Quốc. Ảnh: Reuters 

Cuộc đối thoại giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã được tổ chức ngày 22/6 tại Moldo (khu vực thuộc Trung Quốc chia cách với Ấn Độ bởi Đường Kiểm soát Thực tế). Đối thoại diễn ra trong bầu không khí tích cực và mang tính xây dựng. Kết thúc đối thoại, hai bên đã đi đến thống nhất ngừng giao tranh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết cả New Delhi và Bắc Kinh đều thống nhất giảm căng thẳng tại khu vực biên giới sớm nhất có thể.

Quân đội Ấn Độ ngày 23/6 cũng thông báo: “Cả hai bên đã cùng thảo luận và sẽ tiến hành các biện pháp rút quân khỏi các khu vực xảy ra xung đột ở miền Đông Ladakh”.

Kể từ cuộc chiến tranh năm 1962, Ấn Độ và Trung Quốc chưa có biên giới phân định chính xác trên dãy Himalaya. Hậu quả là khu vực này trở thành nơi thường xuyên xảy ra xung đột giữa lực lượng vũ trang của hai bên.

Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều đổ trách nhiệm cho nhau trong cuộc xung đột ngày 15/6 khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Đây là những thương vong đầu tiên trong 53 năm qua sau đối đầu giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ. Phía Trung Quốc chưa công bố thương vong.

Trung Quốc và Ấn Độ có đường biên giới chung dài 3.862km. Cả hai bên đều cáo buộc nhau từng xâm phạm lãnh thổ.

Hà Linh/Báo Tin tức
Ấn Độ 'đóng băng' 3 dự án của Trung Quốc giữa căng thẳng biên giới
Ấn Độ 'đóng băng' 3 dự án của Trung Quốc giữa căng thẳng biên giới

Bộ Viễn thông và Đường sắt Ấn Độ đã quyết định tạm ngưng hợp đồng với các nhà thầu Trung Quốc trong bối cảnh hai nước leo thang căng thẳng sau vụ đụng độ biên giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN