Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chưa điều quân sang Libya

Ngày 20/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định Ankara vẫn chưa triển khai binh sĩ đến Libya để hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận tại quốc gia Bắc Phi này. Ông nêu rõ Ankara mới chỉ cử cố vấn quân sự và nhóm huấn luyện đến đây.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại khu vực biên giới giáp Syria ngày 11/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới trên chuyến bay trở về từ Hội nghị Hòa bình quốc tế về Libya tại Berlin, Đức, Tổng thống Erdogan nhận định các nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ tại hội nghị đã đặt nền móng cho lệnh ngừng bắn giữa các bên đối địch tại Libya. Theo ông, sự hiện diện của Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya đã tăng thêm hy vọng về hòa bình.

Đầu năm nay, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua kế hoạch đưa quân tới Libya để hỗ trợ Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) ở Tripoli, được Liên hợp quốc (LHQ) công nhận, chống lại các vụ tấn công của Quân đội miền Đông Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar đứng đầu, ủng hộ chính quyền ở miền Đông.

Tuần trước, Tổng thống Erdogan tuyên bố quốc gia này đang điều quân tới Libya để hỗ trợ GNA. Ông khẳng định Ankara sẽ tiếp tục điều động mọi phương tiện và năng lực chính trị, thương mại, nhân đạo, ngoại giao và quân đội để đảm bảo an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Algeria, Tổng thống Algeria Abdelamadjid Tebboune đã đề nghị tổ chức một cuộc đối thoại giữa tất cả các bên ở Libya để ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình nhằm đưa quốc gia Bắc Phi ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay.

Tại Hội nghị Hòa bình quốc tế về Libya tại Berlin ngày 19/1, Tổng thống Tebboune đã kêu gọi một lộ trình rõ ràng và ràng buộc giữa các bên nhằm giúp ổn định thỏa thuận ngừng bắn, ngăn chặn việc cung cấp vũ khí cho các bên nhằm loại bỏ nguy cơ chiến tranh ra khỏi toàn khu vực. Tổng thống Algeria cũng kêu gọi các bên tại Libya cùng ngồi lại để giải quyết khủng hoảng thông qua đối thoại và biện pháp hòa bình, đồng thời khẳng định Algeria đã nỗ lực hết mình để ổn định lệnh ngừng bắn.

Theo chỉ thị của Tổng thống Tebboune, Hội Lưỡi liềm đỏ Algeria (CRA) đã gửi  tới Libya 100 tấn hàng viện trợ nhân đạo gồm các loại thực phẩm và thuốc men. Đây là lần viện trợ thứ ba trong vòng một tháng qua, dành cho những người Libya đang sinh sống ở khu vực biên giới Ghadames giữa Algeria và Libya, do Văn phòng Tổ hợp Olympic Mohamed-Boudiaf (Algiers) thực hiện quyên góp. Hàng viện trợ này bao gồm thực phẩm, nước khoáng, thuốc, tã và máy phát điện… Đây là hoạt động được thực hiện theo lời kêu gọi của Tổng thống Tebboune nhằm bày tỏ sự gắn bó của người dân Algeria với nhân dân Libya.

Libya rơi vào tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi. Hiện ở nước này tồn tại hai chính quyền với lực lượng vũ trang riêng. GNA ở Tripoli được LHQ công nhận và được Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar ủng hộ, trong khi Tướng Khalifa Haftar đứng đầu quân đội miền Đông được Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hỗ trợ đồng thời nhận được sự ủng hộ chính trị từ Mỹ, Nga và Pháp. Bạo lực gia tăng kể từ tháng 4/2019, Tướng Haftar bắt đầu các cuộc tấn công vào thủ đô Tripoli. Quân đội của tướng Haftar đã kiểm soát phần lớn Libya trong khi chính phủ GNA, được quốc tế công nhận, chỉ kiểm soát một phần nhỏ của đất nước.

Tình hình Libya trở nên phức tạp hơn do sự can thiệp của bên ngoài. Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi quân đến Libya hỗ trợ GNA. Trong khi đó, các nước ủng hộ Tướng Haftar đã hỗ trợ quân sự cho LNA. Tại hội nghị hòa bình Libya tổ chức tại Berlin hôm 19/1, các cường quốc đã thống nhất củng cố một thỏa thuận ngừng bắn "mong manh" tại Libya. Đầu tuần trước, các bên đối đầu ở Libya đã thống nhất một thỏa thuận ngừng bắn trong vòng đàm phán ở Moskva hôm 13/1 dưới sự trung gian của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó phía GNA đã ký vào thỏa thuận nhưng Tướng Haftar lại từ chối ký dù khẳng định sẽ tôn trọng thỏa thuận.

Đặng Ánh - Tấn Đạt (TTXVN)

Hồ sơ quân sự

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản