Thổ Nhĩ Kỳ - Nga nhất trí cơ bản chi tiết thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này Hulusi Akar ngày 12/3 cho biết giới chức Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã phần lớn nhất trí với một thỏa thuận về nội dung chi tiết lệnh ngừng bắn ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria, trong cuộc đàm phán ở thủ đô Ankara.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria ngày 20/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Bộ trưởng Akar, các cuộc đàm phán với Nga vẫn đang diễn ra, và toàn bộ các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib vẫn đang triển khai. Ông nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự của Ankara ở Idlib nếu thỏa thuận ngừng bắn bị vi phạm, nhắc lại lời cảnh báo của Tổng thống Tayyip Erdogan đưa ra trước đó một ngày.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã nhất trí về thỏa thuận ngừng bắn, theo đó chấm dứt leo thang bạo lực ở Idlib. Phái đoàn Nga đã tới Ankara trong tuần này để thảo luận chi tiết lệnh ngừng bắn, trong đó bao gồm một hành lang an ninh và các cuộc tuần tra chung trên tuyến cao tốc chủ chốt M4.

Mặc dù vậy, một ngày trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố nước này sẽ không kiềm chế các hành động quân sự, thậm chí còn thực hiện mạnh mẽ hơn tại Idlib nếu những cam kết về lệnh ngừng bắn vừa đạt được với Nga không được thực thi.

Ông Erdogan khẳng định ưu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ là bảo đảm an toàn cho 12 trạm giám sát mà Ankara thiết lập trong khu vực. Do đó, nếu xảy ra bất kỳ cuộc tấn công nào dù là nhỏ nhất nhằm vào các mục tiêu trên, Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ sẵn sàng đáp trả và còn đáp trả một cách mạnh mẽ.

Tình hình tại Idlib gần đây leo thang nghiêm trọng, khi Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng các hoạt động quân sự chống quân đội chính quyền Syria được Nga ủng hộ sau khi hàng chục binh sĩ nước này thiệt mạng trong các vụ không kích hồi cuối tháng 2, mà Ankara quy trách nhiệm cho Damascus. Căng thẳng leo thang làm dấy lên nguy cơ xảy ra đụng độ toàn diện giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Ngày 5/3, trong cuộc hội đàm kéo dài gần 6 giờ tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã nhất trí ngừng bắn tại Idlib từ 0h01 ngày 6/3. Tuy nhiên, sau đó vẫn có thông tin cho rằng đã xuất hiện một số vụ đụng độ tại khu vực này.

Phương Hoa (TTXVN)
Nga, Syria thảo luận về lệnh ngừng bắn tại Idlib
Nga, Syria thảo luận về lệnh ngừng bắn tại Idlib

Ngày 6/3, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Syria Bashar al-Assad, trong đó thảo luận về thỏa thuận mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được trong cuộc đàm phán mới đây về ổn định tình hình tỉnh Idlib của Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN