Nga, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí về một lệnh ngừng bắn tại tỉnh Idlib của Syria

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, sau 6 tiếng đàm phán tại Điện Kremlin ở thủ đô Moskva ngày 5/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhất trí về một văn kiện chung nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Syria.

Theo đó, một lệnh ngừng bắn tại tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria, sẽ được thực thi từ 0h01 phút ngày 6/3/2020. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) trong cuộc gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Moskva ngày 5/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Putin cho biết, các cuộc đàm phán diễn ra “không hề đơn giản” nhưng đã kết thúc một cách tích cực. Báo chí Nga dẫn phát biểu của ông Putin tại cuộc họp báo về kết quả đàm phán cho biết: “Trên cơ sở quan hệ song phương đã đạt tới mức độ cao, cho đến nay, chúng tôi có thể tìm được điểm chung về những vấn đề gây tranh cãi đã phát sinh và cùng đi đến một giải pháp có thể chấp nhận được.Và lần này cũng vậy”. 

Cụ thể, văn kiện vừa đạt được bao gồm 3 nội dung chính: Một là chấm dứt mọi hoạt động giao tranh dọc theo đường phân định hiện có bắt đầu từ rạng sáng ngày 6/3; hai là, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạo ra một hành lang an toàn trải dài 6 km về phía Bắc và phía Nam của đường cao tốc M-4 tại Syria; ba là, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tuần tra chung dọc theo đường cao tốc M-4 từ ngày 15/3. 

Về phần mình, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh, “những bước đi tiếp theo” sẽ được các bên thống nhất sau khi lệnh ngừng bắn được thực hiện. Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara vẫn bảo lưu quyền đáp trả các hành động của lực lượng Chính phủ Syria, song sẽ tham vấn với Nga. Ngoài ra, sau khi thống nhất với Moskva, Ankara cũng đã điều thêm quân đến các trạm quan sát ở Idlib để giám sát lệnh ngừng bắn.

Ngoài ra, Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ còn nhất trí tạo điều kiện cho người tị nạn trở lại miền Bắc Syria và cho rằng không sử dụng giải pháp quân sự cho cuộc xung đột tại Syria.

Ngoài vấn đề Idlib là trọng tâm trong chuyến thăm làm việc đến Nga của Tổng thống Erdogan, hai bên còn thảo luận về việc phát triển quan hệ song phương. Ông Erdogan đã mời ông Putin đến Thổ Nhĩ Kỳ nhân dịp kỷ niệm 100 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với Moskva trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Hồng Quân (TTXVN)
Syria cáo buộc phương Tây chính trị hóa tình hình nhân đạo tại Idlib
Syria cáo buộc phương Tây chính trị hóa tình hình nhân đạo tại Idlib

Theo Hãng thông tấn nhà nước SANA, Bộ Ngoại giao Syria ngày 5/3 cáo buộc các nước phương Tây chính trị hóa tình hình nhân đạo tại tỉnh Idlib, miền Tây Bắc nước này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN