Thái Lan biện minh cho kế hoạch mua tàu ngầm

Hải quân Thái Lan đang ra sức biện minh cho kế hoạch mua sắm tàu ngầm của lực lượng này, nhấn mạnh đây là phương tiện cần thiết để bảo vệ các lợi ích và an ninh trên biển.

Động thái diễn ra trong bối cảnh xuất hiện làn sóng phản đối kế hoạch mua sắm này. Tờ "Bangkok Post" ra ngày 31/7 dẫn lời Tư lệnh Hải quân Thái Lan, Đô đốc Narongpol Na Bangchang, khẳng định Thái Lan sẽ không sử dụng tàu ngầm để phát động chiến tranh và cho rằng điều quan trọng là các nước khác nhận thức được điều đó như thế nào.

Ông Narongpol muốn các nước khác công nhận tiềm lực của Bangkok trong hoạt động quản lý biển. Trước việc một số người phản đối kế hoạch mua sắm này vì cho rằng Thái Lan không liên quan tới các cuộc tranh chấp lãnh thổ trên biển và vịnh Thái Lan tương đối nông, Đô đốc Narongpol đã giải thích rằng dù vịnh này chỉ sâu 50m song không ảnh hưởng tới hoạt động của các tàu ngầm vì các máy bay không thể quan sát được vị trí dưới 20m.

Trước đó, Ủy ban chịu trách nhiệm mua sắm tàu ngầm của Hải quân Thái Lan đã đề xuất chi khoảng 36 tỷ bath (1 tỷ USD) để mua 3 tàu ngầm song dự án này đang bị "treo" do chính quyền Bangkok cho rằng tốt hơn hết là hải quân nên giải trình trước dư luận.


Hôm 30/7, Hải quân Thái Lan đã ra Sách Trắng nhấn mạnh nhu cầu cấp bách của việc mua tàu ngầm vì tình trạng thiếu tàu ngầm hiện nay đã đặt Thái Lan vào thế bất lợi trong khu vực.

TN (Theo THX)

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản