Tàu ngầm động cơ kỵ khí của Nga sẽ tàng hình và yên ắng hơn

Tàu ngầm diesel điện Kronstadt sẽ trở thành thành viên đầu tiên của Hải quân Nga mang hệ thống động cơ kỵ khí tân tiến, được giánh giá giúp phương tiện này trở nên "tàng hình" và âm thầm hơn.

Tờ Izvestia cho biết hệ thống động cơ đẩy sử dụng không khí độc lập (AIP) mới do Nga thiết kế sẽ tạo điều kiện để Kronstadt loại bỏ việc phải nổi trên bề mặt hoặc sử dụng ống thông hơi trao đổi không khí bởi những thao tác này thường để lộ vị trí của tàu trước radar hoặc các cảm biến khác.

Nhờ AIP, Kronstadt có khả năng lặn được trong nhiều tuần và tránh bị sơ hở như những tàu ngầm điện-diesel khác.

Tàu ngầm trang bị động cơ đẩy sử dụng không khí độc lập (còn gọi là động cơ kỵ khí) thường dùng pin nhiên liệu hydrogen-oxygen và yên ắng hơn so với các tàu ngầm điện diesel ngày nay.

AIP do Nga thiết kế khá khác biệt với các thiết bị tương tự của nước khác ở đặc điểm nó thu hydrogen từ chính bên trong động cơ nhờ cải tạo nhiên liệu diesel có sẵn trên tàu.

Các tàu ngầm lớp Lada có thể chở theo 6 bệ phóng ngư lôi cỡ 533-mm và bắn tên lửa hành trình. Các tàu ngầm này được thiết kế để phòng vệ cho căn cứ hải quân, vùng nước ven bờ...

Hiện nay có khoảng 50 tàu ngầm được trang bị động cơ kỵ khí trên khắp thế giới, và hãng tin Sputnik đánh giá rằng số lượng này dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong thập niên tới. Theo Sputnik, những tàu ngầm này có thể được điều động hiệu quả trong đối đầu với cả tàu ngầm và các chiến hạm trên mặt biển.

Hà Linh/Báo Tin Tức

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản