Kỳ lạ chiếc tàu ngầm khổng lồ Nga được gắn cánh máy bay

Một tàu ngầm nghiên cứu khổng lồ do Nga thiết kế sẽ được trang bị đôi cánh tương tự như máy bay nhằm phục vụ cho các hoạt động dưới nước.

Hình ảnh so sánh giữa cánh máy bay và phần cánh sẽ được gắn vào tàu ngầm nghiên cứu Bắc cực của Nga.

Theo tờ Popular Mechanics, tàu ngầm nghiên cứu Bắc cực này sẻ đảm nhận sứ mệnh giúp Nga thám hiểm nhằm chuẩn bị cho việc khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên trước đó nước này chưa thể tiếp cận.

Cục thiết kế Rubin, đơn vị đã góp phần thiết kế các tàu ngầm lớp Typhoon, được giao phó vai trò “cha đẻ” cho tàu ngầm cỡ lớn này. Đây sẽ là tàu ngầm nghiên cứu lớn nhất của Nga từng được đóng. Theo đó, con tàu có trọng lượng 13.280 tấn, dài 135m, có thể đạt tốc độ tối đa 23km/h và chở theo thủy thủ đoàn gồm 40 người.

Điểm nhấn ấn tượng nhất trên tàu ngầm này là hai hệ thống định vị dưới nước có thiết kế giống chiếc cánh. Những “cánh” này được gắn vào phần thân tàu. Bộ phận này sẽ giúp con tàu nhận biết, phân tích môi trường xung quanh khi di chuyển dưới nước ở tốc độ 5,5km/h.

Nhà phân tích quân sự H.I. Sutton đã nhận định rằng sải cánh được lắp đặt trên tàu ngầm này sẽ có chiều dài trong khoảng 100m. Ông Sutton cũng đánh giá tàu ngầm này thậm chí có thể có sải cánh dài hơn cả chiếc Airbus A380.

Vì mang trọng trách nghiên cứu nên tàu ngầm này sẽ không được trang bị vũ khí. Popular Mechanics đánh giá tàu ngầm nghiên cứu Bắc cực này có thể hoạt động ở độ sâu 396m.

Hà Linh/Báo Tin Tức

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản