Saudi Arabia sẽ can thiệp quân sự "tới cùng" tại Yemen

Ngày 18/2, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir khẳng định nước này sẽ tiếp tục can thiệp quân sự tại Yemen cho tới khi chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi trở lại nắm quyền hoàn toàn.

Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích của liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu tại thủ đô Sanaa của Yemen ngày 31/1. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu trước báo giới, ông al-Jubeir nhấn mạnh: "Việc liên minh quân sự quốc tế tại Yemen giúp chính phủ hợp pháp của Tổng thống Hadi giành được quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ nước này chỉ còn là vấn đề thời gian. Sự hỗ trợ này sẽ được tiếp tục cho tới khi chúng tôi đạt được các mục tiêu hoặc một thỏa thuận chính trị để hướng tới các mục tiêu đó". Theo ông al-Jubeir, liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã giúp chính phủ của Tổng thống Hadi giành lại hơn 3/4 lãnh thổ Yemen, qua đó thúc đẩy được các hoạt động nhân đạo cho người dân và gây áp lực buộc lực lượng phiến quân Houthi và Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh phải nghiêm túc tính đến một tiến trình chính trị.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa vào tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam vào tháng 3/2015 và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong tại Saudi Arabia. Lực lượng liên minh khu vực chống Houthi do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015. Theo báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ), kể từ tháng 3/2015, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 5.800 người, trong đó gần một nửa là dân thường.

LHQ cần 1,8 tỷ USD để cứu trợ cho người dân Yemen

Cùng ngày, Văn phòng điều phối các hoạt động nhân đạo của LHQ cho biết tổ chức này cần 1,8 tỷ USD để cứu trợ cho khoảng 13,6 triệu người dân Yemen đang bị ảnh hưởng bởi xung đột. Theo LHQ, trung bình 4/5 người Yemen cần những hỗ trợ nhân đạo và các cuộc tấn công ngày càng gia tăng nhằm vào những mục tiêu dân sự và cơ sở hạ tầng kinh tế chủ chốt của đất nước khiến hàng triệu gia đình mất kế sinh nhai.

Trong tháng 1 vừa qua, tổ chức này đã phân phát lương thực cho 2,6 triệu người và cung cấp nước uống cho hơn 234.000 người. Trong năm 2015, các nhà tài trợ đã giải ngân 892 triệu USD, chỉ bằng một nửa so với yêu cầu 1,6 tỷ USD.

TTXVN/Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản