Nghi ngờ xoay quanh khả năng phòng thủ của tàu sân bay Mỹ tiên tiến nhất

Đánh giá mới về “một vài thiếu sót trong thiết kế” của tàu sân bay USS Gerald R. Ford trị giá 13 tỷ USD của Mỹ đang gia tăng lo ngại với Lầu Năm Góc.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay USS Gerald R. Ford. Ảnh: AP

Kênh RT (Nga) cho biết bản đánh giá mới nhấn mạnh rằng tàu USS Gerald R. Ford “chưa thể hiện được hiệu quả trong phòng vệ trước tên lửa chống hạm và các mối đe dọa khác”.

Hãng tin Bloomberg (Mỹ) đã tiếp cận được bản báo cáo nêu chi tiết rằng hệ thống đánh chặn tên lửa, radar và hệ thống khuếch tán dữ liệu của USS Gerald R. Ford hoạt động không nhất quán trong các điều kiện thử nghiệm, hạn chế khả năng tiêu diệt vũ khí tấn công nhằm vào tàu.

Phòng phụ trách thử nghiệm của Lầu Năm Góc cho biết một đánh giá về các hệ thống then chốt trên tàu USS Gerald R. Ford đã “nhận diện được thiết sót trong thiết kế, vốn chưa được phát hiện trước đó”. Đánh giá nêu rõ rằng con tàu tồn tại thiếu sót trong việc vô hiệu hóa các mối đe dọa mặc dù sở hữu hệ thống cảm biến thực hiện được “phát hiện, theo dõi và giao chiến với mục tiêu”.

Bloomberg cho biết bản báo cáo với các thông tin mật đã được lưu hành trong nội bộ Hải quân Mỹ. Hải quân Mỹ cũng từng nhấn mạnh đến những khu vực trên tàu sân bay USS Gerald R. Ford có thể nâng cấp để cải thiện khả năng tồn tại.

Theo bản báo cáo, "hiện chỉ có thể đánh giá hạn chế" về hiệu quả của hệ thống chiến đấu trên tàu USS Gerald R. Ford. Văn phòng thử nghiệm của Lầu Năm Góc có kế hoạch gửi báo cáo tạm thời cho Quốc hội trước ngày 30/9.

Tàu sân bay năng lượng hạt nhân USS Gerald R. Ford đã vấp phải nhiều băn khoăn về độ tin cậy kể từ khi chiến hạm này được chuyển giao cho Hải quân Mỹ cách đây 4 năm.

Trong tháng 1/2020, đã xuất hiện báo cáo tương tự đề cập đến vấn đề liên quan tới hệ thống cất cánh và hạ cánh trên tàu USS Gerald R. Ford.

Được đặt tên theo Tổng thống thứ 38 của Mỹ, USS Gerald R. Ford là con tàu đầu tiên thuộc nhóm hàng không mẫu hạm lớp Ford. Việc đóng tàu USS Gerald R. Ford đã được khởi động từ năm 2009.

Hà Linh/Báo Tin tức
Phân tích ảnh vệ tinh hé lộ thời điểm Trung Quốc ra mắt tàu sân bay mới
Phân tích ảnh vệ tinh hé lộ thời điểm Trung Quốc ra mắt tàu sân bay mới

Dựa trên hình ảnh vệ tinh, các nhà phân tích dự đoán thời điểm Trung Quốc ra mắt một tàu sân bay mới với công nghệ tiên tiến gần tương đương với hàng không mẫu hạm Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN