Nga hoan nghênh việc rút quân ở Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/11 cho biết Moskva hoan nghênh việc rút quân của Ukraine và lực lượng đòi độc lập tại các điểm nóng ở miền Đông Ukraine. 

Chú thích ảnh
Các quan sát viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) (phải) giám sát việc rút quân của các lực lượng Ukraine ở vùng Donetsk ngày 9/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước báo giới bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) lần thứ 11 tại Brazil, ông Putin cho biết hiện tại ông không có kế hoạch gặp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zeleskiy trước hội nghị thượng đỉnh quốc tế 4 bên về vấn đề Ukraine.

Ngày 1/10 vừa qua, Chính phủ Ukraine đã ký thỏa thuận với lực lượng vũ trang đối lập ở miền Đông nước này cùng với đại diện của Nga và các quan sát viên châu Âu. Đây được xem là một bước đột phá có thể mở đường cho hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine, Pháp và Đức thảo luận về một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người từ năm 2014.

Theo đó, ngày 29/10 vừa qua, quân đội Chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đã bắt đầu rút quân và khí tài khỏi khu vực tiền tuyến chủ chốt. Ngày 12/11, Phái bộ giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã xác nhận các bên đã hoàn tất rút quân theo thỏa thuận tại ba khu vực giới tuyến ở miền Đông Ukraine. 

Ngoài vấn đề Ukraine, ông Putin cũng đề cập những rủi ro khiến hoạt động vận chuyển khí đốt của Nga tới châu Âu thông qua Ukraine có thể bị gián đoạn.

Thỏa thuận vận chuyển khí đốt hiện nay giữa Nga và Ukraine sẽ hết hạn vào cuối năm nay và Moskva cho biết có thể cân nhắc ký kết một thỏa thuận ngắn hạn với Kiev, bởi Nga cần thời gian để hoành thành dự án xây dựng các đường ống đi qua Ukraine để tiếp tục xuất khẩu khí đốt sang châu Âu – thị trường khí đốt lớn nhất của Nga.

Phương Hoa (TTXVN)
OSCE xác nhận việc các bên hoàn tất rút quân tại miền Đông Ukraine
OSCE xác nhận việc các bên hoàn tất rút quân tại miền Đông Ukraine

Ngày 12/11, Phái bộ giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã xác nhận việc các bên hoàn tất rút quân theo thỏa thuận tại ba khu vực giới tuyến ở miền Đông Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN