Ukraine tuyên bố hoàn tất rút quân theo thỏa thuận ở miền Đông

Giới chức Ukraine ngày 11/11 xác nhận đã hoàn tất việc rút quân tại vùng Petrovsk ở miền Đông nước này. Đây là đợt rút quân cuối cùng theo thỏa thuận thí điểm từ tháng 9/2016 để thảo luận các bước đi tiếp theo nhằm giải quyết xung đột ở khu vực Donbass.

Chú thích ảnh
Các quan sát viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu giám sát quá trình rút quân của các lực lượng Ukraine ở gần làng Bogdanivka thuộc vùng Donetsk ngày 9/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Quân đội Ukraine cho biết lực lượng này đã hoàn thành việc rút khỏi Petrovsk vào trưa 11/11 và các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ xác nhận kết quả này.

Dự kiến, từ ngày 12/11, hoạt động tháo gỡ bom mìn và tháo dỡ các công trình đồn chốt sẽ bắt đầu được triển khai. Tuy nhiên, Phái bộ Giám sát Đặc biệt của OSCE và phía Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk chưa có phản ứng chính thức trước tuyên bố trên.

Từ ngày 9/11, quân đội Ukraine và lực lượng vũ trang của Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk bắt đầu rút quân đồng thời tại vùng Petrovsk. Kiev cho biết việc rút quân được lập kế hoạch trong 3 ngày và quân đội Ukraine sẽ rút ra cách đường ranh giới từ 600 m đến 1 km.

Petrovsk là khu vực cuối cùng trong 3 khu vực phải rút quân thí điểm theo thỏa thuận đạt được giữa đại diện Ukraine, hai Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk từ tháng 9/2016. Hoàn tất việc rút quân tại 3 khu vực này là điều kiện để nhóm họp "Bộ Tứ Normandy" gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine, thảo luận các bước đi tiếp theo giải quyết xung đột tại miền Đông Ukraine.

Cùng ngày 11/11, Trợ lý tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov thông báo các bên đã đạt được bước tiến nhất định liên quan tới việc ký kết “công thức Steinmeier” (quy chế đặc biệt cho khu vực Donbass) và rút quân khỏi đường ranh giới. Ông Ushakov cho rằng các bên có thể sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo "Bộ Tứ Normandy" trước cuối năm 2019. Công tác chuẩn bị cho hội nghị đang được tiến hành nghiêm túc và tích cực.

Ngọc Biên (TTXVN)

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản