OSCE xác nhận việc các bên hoàn tất rút quân tại miền Đông Ukraine

Ngày 12/11, Phái bộ giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã xác nhận việc các bên hoàn tất rút quân theo thỏa thuận tại ba khu vực giới tuyến ở miền Đông Ukraine.

Tại cuộc họp Nhóm Tiếp xúc giải quyết tình hình Ukraine, các bên đã bàn đến việc mở rộng thêm các khu vực rút quân.

Chú thích ảnh
Quân nhân Ukraine tại một trạm gác ở thị trấn Zolote, vùng Lugansk, miền Đông Ukraine ngày 2/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại cuộc họp ở thủ đô Minsk (Belarus), các bên tham dự gồm đại diện của OSCE, Nga và Ukraine khẳng định việc rút quân đã được hoàn tất tại Petrovsk theo đúng thỏa thuận từ năm 2016. Đại diện phía Nga, ông Boris Gryzlov hoan nghênh kết luận của Phái bộ OSCE và ghi nhận nỗ lực của phía Ukraine trong việc rút quân bất chấp những cản trở và chỉ trích từ phía các đối tượng dân tộc cực đoan tại nước này. 

Bên cạnh đó, các bên cũng lưu ý tình hình tại các khu vực rút quân chưa được cải thiện, vẫn xảy ra các vụ nổ súng, công tác gỡ mìn và tháo dỡ các đồn chốt đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực.

Thư ký đại diện của phía Ukraine Darya Olipher cho rằng việc hoàn tất rút quân đã tháo gỡ tất cả các rào cản cho  cuộc gặp của "Bộ Tứ Normandy". Tuy nhiên, thời hạn cuộc gặp vẫn chưa được ấn định.

Bên cạnh đó, đại diện Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng tại cuộc gặp phản đối ý tưởng đưa lực lượng cảnh sát và các đơn vị dân tộc chủ nghĩa vào khu vực trung lập ranh giới giữa Kiev và hai cộng hòa tự xưng ở miền Đông.     

Cùng ngày, tiểu nhóm về an ninh và đàm phán cũng nhóm họp tại Minsk và tại đây đại diện của phái bộ giám sát OSCE đề nghị bắt đầu thảo luận về các khu vực mới sẽ rút quân tại miền Đông Ukraine. Theo đó, các bên dự họp cho rằng cần phải soạn thảo một thỏa thuận bằng văn bản để tránh các mâu thuẫn.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Đức đã hoan nghênh việc rút quân tại Petrovsk được hoàn tất. Tuyên bố trên mạng Twitter của Bộ này nêu rõ việc rút quân đã đem đến hy vọng chấm dứt được xung đột vũ trang 5 năm qua tại miền Đông Ukraine, có ý nghĩa xây dựng niềm tin giữa các bên xung đột. 

Từ ngày 9/11, quân đội Ukraine và lực lượng vũ trang của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng bắt đầu rút quân đồng thời tại vùng Petrovsk - khu vực cuối cùng trong 3 khu vực phải rút quân thí điểm theo thỏa thuận đạt được giữa đại diện Ukraine, hai Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk từ tháng 9/2016. Hoàn tất việc rút quân tại 3 khu vực này là điều kiện để nhóm họp "Bộ Tứ Normandy" gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine, thảo luận các bước đi tiếp theo giải quyết xung đột tại miền Đông Ukraine.

Tâm Hằng (TTXVN)
Ukraine tuyên bố hoàn tất rút quân theo thỏa thuận ở miền Đông
Ukraine tuyên bố hoàn tất rút quân theo thỏa thuận ở miền Đông

Giới chức Ukraine ngày 11/11 xác nhận đã hoàn tất việc rút quân tại vùng Petrovsk ở miền Đông nước này. Đây là đợt rút quân cuối cùng theo thỏa thuận thí điểm từ tháng 9/2016 để thảo luận các bước đi tiếp theo nhằm giải quyết xung đột ở khu vực Donbass.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN