Nga giao S-300 cho Syria, Mỹ liền nâng cấp tiêm kích tàng hình F-35

Động thái Nga chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-300 cho Syria là những hồi chuông cảnh báo cho Mỹ và Israel.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của không quân Na Uy. Ảnh: Sputnik/Forsvarsdepartementet

Lầu Năm Góc thông báo các cuộc kiểm tra tính năng chiến đấu toàn diện đối với máy báy chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II sẽ bắt đầu trong tháng 11. Israel dự kiến nhận được 50 chiếc F-35A Lightning II của Mỹ, phiên bản nâng cấp được đổi tên thành F-35I Adir. Hiện Israel đang sở hữu 8 chiếc F-35.

Đài Sputnik dẫn bài viết trên báo Ấn Độ EurAsian Times đưa tin Lầu Năm góc quyết định triển khai các cuộc thử nghiệm thêm đối với máy bay chiến đấu F-35 đồng nghĩa với việc nước này không đảm bảo khả năng “tàng hình” của F-35 trước tên lửa S-300 của Nga.

“Sự thực Mỹ tìm cách chế tạo một chiếc máy bay tàng hình không có nghĩa thực tế là như vậy. Và không phải nhẫu nhiên mà gần đây Lầu Năm góc bất ngờ thông báo cần phải thử nghiệm thêm cho F-35. Đây là bằng chứng rõ ràng cho thấy bản thân Mỹ không tin tưởng vào mức độ hiệu quả của F-35 trước hệ thống phòng không S-300”, báo EurAsian Times nhận định.

Theo báo trên, trước đây F-35 được thiết kế để đối phó với hệ thống S-300 đời trước của Nga. Ngay sau khi Iran bắt đầu đàm phán với Nga về việc mua S-300, Israel liền chi cho Hy Lạp một khoản tiền lớn để có thể tiếp cận hệ thống này và nghiên cứu. Bên cạnh đó, Mỹ cũng mua các phần trong tổ hợp tên lửa này thông qua Belarus.

Tuy nhiên, hệ thống S-300 mà Mỹ tiếp cận “được đưa vào sử dụng năm 1978 và hiện sự khác biệt giữ công nghệ hiện đại và công nghệ năm 1978 là rất lớn”, báo EurAsian Times nhấn mạnh.

Hệ thống tên lửa S-300PM cung cấp cho Syria là một phiên bản được nâng cấp so với tổ hợp S-300PS đưa vào sử dụng trong quân đội Nga năm 1993. Hệ thống nâng cấp mới có khả năng tiêu diệt máy bay và tên lửa hành trình siêu tốc ở khoảng cách lên tới 200 km.

Bình luận về việc chuyển giao S-300 cho Syria, báo Ấn Độ kết luận hệ thống này “sẽ thực sự giúp Syria tăng cường khả năng phòng thủ, nhưng chỉ giới hạn trong một khu vực mà thôi, vì chỉ có 4 hệ thống được đưa sang”.

Moskva cung cấp 4 tổ hợp tên lửa phòng không tối tân S-300 cho Syria với mục đích bảo vệ binh sĩ nước này được triển khai tới quốc gia Arab, sau khi xảy ra sự cố một máy bay trinh sát Nga bị bắn rơi trong một cuộc không kích của Israel tại tỉnh Latakia.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Cặp đôi máu lạnh sát hại 20 nạn nhân, giấu bộ phận cơ thể trong xe đẩy em bé
Cặp đôi máu lạnh sát hại 20 nạn nhân, giấu bộ phận cơ thể trong xe đẩy em bé

Cảnh sát Mexico đang điều tra một cặp đôi liên quan đến vụ phát hiện các bộ phận thi thể người được giấu trong một xe đẩy trẻ em. Cảnh sát cho rằng số nạn nhân mà cặp đôi này sát hại có thể lên tới 20 người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN