Nga cho không Syria ba tiểu đoàn S-300 'second-hand' còn dùng tốt

Nga đã tặng miễn phí cho Syria 3 tiểu đoàn S-300 PM trong tổng số 8 tiểu đoàn được chuyển giao cho nước này.

Chú thích ảnh
S-300 đã được phát triển để tăng cường khả năng chống lại máy bay và tên lửa hành trình, sau đó được cải tiến để đánh chặn cả tên lửa đạn đạo chiến thuật, máy bay tàng hình.

Một nguồn tin ngoại giao quân sự vừa tiết lộ thông tin trên với hãng tin TASS (Nga) ngày 8/10.

"Ngày 1/10, 3 tiểu đoàn trong số 8 hệ thống S-300PM đã được chuyển giao cho Syria", nguồn tin cho hay. "Những hệ thống này trước đây từng được triển khai tại một trong các trung đoàn thuộc Lực lượng hàng không vũ trụ Nga, nay đã chuyển sang dùng S-400 Triumf. Các hệ thống S-300 này đã được sửa chữa tại các nhà máy quốc phòng Nga, đều đang trong tình trạng sử dụng tốt, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu".

Nguồn tin trên bổ sung thêm rằng, các tiểu đoàn S-300PM đã được chuyển giao cho phía Syria hoàn toàn miễn phí.

Cũng theo nguồn tin này, cùng với các hệ thống phóng S-300, Nga đã chuyển cho Syria trên 100 quả tên lửa đất đối không dẫn đường kèm theo mỗi tiểu đoàn, tương đương tổng cộng trên 300 quả tên lửa.

Hình ảnh những hệ thống S-300 đầu tiên được chuyển tới Syria:

Thỏa thuận cung cấp các hệ thống phòng không S-300 của Nga cho Syria đã được ký từ năm 2010 nhưng sau đó đã bị đóng băng do cam kết giữa Nga và Israel. Sau sự cố máy bay trinh sát Il-20 Nga bị phòng không Syria bắn nhầm trên bầu trời Địa Trung Hải, Nga đã lập tức quyết định cung cấp các hệ thống S-300 cho Syria để nâng cấp khả năng phòng thủ không phận của nước này. Moskva đổ lỗi cho Israel đã thông báo quá chậm trước khi tiến hành không kích tại Syria, cũng như máy bay tiêm kích

F-16 của nước này đã cố tình nấp sau máy bay Nga để tránh hỏa lực của Damascus, dẫn tới thảm kịch làm 15 nhân viên quân sự Nga thiệt mạng hôm 17/9.

Ngày 2/10 vừa qua Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo với Tổng thống Puti, Nga đã hoàn tất chuyển giao những hệ thống S-300 đầu tiên tới Syria. Quá trình đào tạo, triển khai sử dụng sẽ diễn ra trong khoảng 2 tháng trước khi lực lượng Syria có thể điều khiển được các hệ thống này.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Mỹ tiếp thêm tàng hình cơ F-35 cho Israel đối phó với dàn S-300 tại Syria
Mỹ tiếp thêm tàng hình cơ F-35 cho Israel đối phó với dàn S-300 tại Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh chuyển thêm tiêm kích tàng hình tối tân nhất F-35 cho Israel. Đây được coi là một động thái đáp trả quyết định gần đây của Syria tiếp nhận hệ thống tên lửa phòng thủ S-300 của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN