Nga giận dữ khi Mỹ dự định sản xuất AK-47

Tập đoàn nhà nước Nga Rostec đánh giá việc Mỹ sản xuất súng trường AK-47 nhưng không xin bản quyền của Moskva là hành vi trái phép và "trộm cắp".

Kênh RT (Nga) cho biết Rostec nắm giữ khá nhiều vốn trong tập đoàn Kalashnikov – nhà sản xuất AK-47.

Chú thích ảnh
Khẩu AK-47 huyền thoại của Nga. Ảnh: RT

Trước đó, truyền thông đưa tin rằng quân đội Mỹ đã khuyến khích các nhà sản xuất súng nội địa tự tạo ra dòng AK-47 huyền thoại của Nga. Mỹ và Liên minh châu Âu từ năm 2014 đã tuyên bố không nhập khẩu AK-47.

Đại diện của Rostec nhấn mạnh: “Nếu muốn thực hiện điều này hợp pháp và thuận theo các quy tắc thì họ phải bàn thảo với Rosoboronexport (cơ quan trung gian về xuất/nhập khẩu vũ khí của Nga). Nếu không, việc này là sao chép trái phép sản phẩm của Nga. Nói cách khác đó là trộm cắp”.

Dưới đây là video Tổng thống Nga Vladimir Putin tự tay bắn thử súng AK-47 mới (nguồn: RT)

Ngày 9/10, tờ National Interest đưa tin tằng Bộ chỉ huy Tác chiến Đặc biệt quân đội Mỹ (USSOCOM) đã đề nghị cho phép các công ty tại Mỹ có thể sản xuất vũ khí tương tự của nước ngoài. Trong đó có súng máy PKM và NSV của Nga. USSOCOM còn khẳng định những vũ khí sản xuất tại Mỹ cần phải “ngang bằng hoặc vượt trội” bản gốc.

USSOCOM cho biết các công ty Mỹ phải sản xuất những vũ khí này trên chính lãnh thổ quốc gia, sử dụng nguyên vật liệu Mỹ và chỉ tận dụng nhân lực bản địa.

Theo National Interest, động thái của USSOCOM liên quan tới kế hoạch của Washington cung cấp bản sao vũ khí nước ngoài cho các nhóm vũ trang hoạt động tại Iraq, Syria và các vùng chiến sự khác. Tờ National Interest đánh giá rằng chủ trương sao chép vũ khí nước ngoài thay vì nhập khẩu là “kinh tế và hợp lý”.

Ông Mikhail Kalashnikov đã sáng tạo ra súng trường AK-47 năm 1947. Trong thời kỳ Liên Xô, mỗi năm quân đội quốc gia này nhận được 600.000 khẩu AK-47.

Hà Linh/ Báo Tin tức
Cuộc đời thăng trầm của cựu Chủ tịch Interpol vừa 'ngã ngựa'
Cuộc đời thăng trầm của cựu Chủ tịch Interpol vừa 'ngã ngựa'

Bắc Kinh từng rất tự hào khi ông Mạnh Hoành Vĩ là công dân Trung Quốc đầu tiên nắm giữ chức vụ Chủ tịch Interpol, nhưng đến nay, việc nhân vật này bị bắt đã dẫn đến một câu chuyện khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN