Nga bác cáo buộc vi phạm hiệp ước tên lửa với Mỹ

Ngày 15/2, Điện Kremlin khẳng định Nga cam kết tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế của nước này, bao gồm những vấn đề liên quan đến tên lửa.

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters/ TTXVN

Đây là phản ứng của Moskva về thông tin trước đó rằng nước này đã vi phạm Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov khẳng định: "Nga đã và vẫn tiếp tục giữ các cam kết quốc tế, bao gồm cả hiệp ước đang bị chất vấn này. Hiện chưa có ai chính thức cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận này".

Cùng ngày, hãng Sputnik cho biết trong một tuyên bố, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nhấn mạnh: "Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục thử thách chính quyền mới (của Mỹ), trong khi đó, việc Nga triển khai tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân trên đất liền vi phạm INF là mối đe dọa quân sự đáng kể cho các lực lượng của Mỹ ở châu Âu và các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của chúng ta". Ông cho rằng "với những sự kiện gần đây, đã đến lúc chính quyền mới phải có biện pháp để củng cố vị trí của chúng ta ở châu Âu và để bảo vệ các đồng minh của chúng ta". Bên cạnh đó, ông McCain cũng kêu gọi Mỹ nâng cấp lực lượng hạt nhân của mình và sẵn sàng "đối đầu" với học thuyết hạt nhân của Nga.

Trước đó, ngày 14/2, tờ "New York Times" dẫn nguồn tin trong chính quyền Mỹ nói rằng quân đội Nga đã triển khai một đơn vị tên lửa hành trình mới mà theo Mỹ là vi phạm INF.

Hiệp ước INF được Mỹ và Liên Xô trước đây ký năm 1987. Nội dung chính của văn kiện này cấm các bên tham gia xử lý, sản xuất hoặc phóng các loại tên lửa hạt nhân có tầm bắn từ 500-5.500 km từ mặt đất.

TTXVN/Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản