NATO kết thúc chiến dịch tuần tra an ninh ở Địa Trung Hải

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 10/12, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã kết thúc chiến dịch tuần tra an ninh chung mang tên Người bảo vệ trên biển (Operation Sea Guardian). Đây là chiến dịch tuần tra an ninh chung của NATO trong năm nay.

Chiến dịch tuần tra được khởi động từ ngày 24/11 nhằm thực thi các hoạt động chống khủng bố và phối hợp hành động với các đối tác của NATO. Tham dự tuần tra có các tàu chiến của Bulgaria, tàu tuần tra của Anh, tàu ngầm của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Các đơn vị Tuần tra Hàng hải và Cảnh báo sớm trên không của Hy Lạp, Italy, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ hỗ trợ từ trên không.

Trong quá trình tuần tra, các tàu tham gia đã tiếp xúc với các đối tác Địa Trung Hải, thăm cảng Alexandria của Ai Cập và cảng Haifa của Israel. Hôm 7/12, các bên đã huấn luyện chung với Hải quân Israel ở phía Đông Địa Trung Hải, đồng thời thực hành hỗ trợ y tế hàng hải như tìm kiếm cứu nạn và sơ tán y tế để nâng cao năng lực xử lý các tình huống y tế khẩn cấp trên các tàu quân sự. Tính trong toàn chiến dịch, đã có 11 nước đồng minh của NATO cử phương tiện tham gia các hoạt động tuần tra chung.  

Tổ chức tuần tra an ninh chung là một trong những công cụ chính của NATO để nâng cao nhận thức tình huống về các hoạt động ở biển Địa Trung Hải. Ngoài việc đóng góp vào an ninh ở khu vực này, chiến dịch Người bảo vệ trên biển còn giúp thủy thủ các nước đồng minh của NATO có cơ hội tăng cường khả năng tương tác với nhau.

Công Thuận (TTXVN)
Hải quân Nga lần đầu tập trận cùng tàu NATO trong 10 năm
Hải quân Nga lần đầu tập trận cùng tàu NATO trong 10 năm

Cuộc tập trận tổ chức vào tháng 2/2021 tại vùng biển Karachi là cuộc tập trận chung đầu tiên giữa Nga và các nước thành viên NATO trong 10 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN