NATO, Gruzia tập trận Noble Partner 2020

Ngày 7/9, Gruzia và các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tiến hành cuộc tập trận chung quy mô lớn tại nước này.

Chú thích ảnh
Binh sĩ tham gia cuộc tập trận Noble Partner 2017 tại căn cứ quân sự Vaziani, ngoại ô Tbilisi, Gruzia ngày 12/8/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cuộc tập trận mang tên Noble Partner 2020 ("Đối tác xứng đáng") diễn ra tại các căn cứ quân sự Vaziani và Trại Norio gần thủ đô Tbilisi của Gruzia. Khoảng 2.800 binh sĩ đại diện cho Mỹ, Pháp, Anh và Ba Lan tham gia cuộc tập trận.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Gruzia Giorgi Gakharia cho biết cuộc tập trận là "phần quan trọng nhất" trong nỗ lực để giúp nước này hướng tới việc gia nhập NATO. Ông khẳng định cuộc tập trận "không trực tiếp chống lại bất cứ nước nào". 

Dự kiến, cuộc tập trận sẽ kéo dài tới ngày 18/9.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015, cuộc tập trận Noble Partner ban đầu nhằm huấn luyện binh sĩ Gruzia và cải thiện khả năng phối hợp giữa binh sĩ nước này với các đơn vị NATO. Gruzia là quốc gia ngoài NATO đóng góp số quân lớn nhất cho sứ mệnh của NATO tại Afghanistan. Tại một hội nghị thượng đỉnh ở Bucharest (Romania) hồi năm 2008, các lãnh đạo NATO đã cam kết Gruzia sẽ trở thành một thành viên của khối quân sự này, song cho tới nay vẫn chưa vạch ra thời gian biểu chính xác cho việc chấp nhận nước này gia nhập.

Phương Oanh (TTXVN)
Nga và Ấn Độ tập trận trên Vịnh Bengal
Nga và Ấn Độ tập trận trên Vịnh Bengal

Ngày 5/9, giới chức Ấn Độ và Nga thông báo lực lượng hải quân của hai nước đang tiến hành cuộc tập trận, mang tên "Indra Navy" trên Vịnh Bengal. Cuộc tập trận chung kéo dài 2 ngày, bắt đầu từ ngày 4/9, nhằm thúc đẩy khả năng phối hợp với nhau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN