NATO đạt thỏa thuận về kế hoạch phòng thủ cho Ba Lan và các nước Baltic

Các quan chức quốc phòng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 30/6 đã thông qua kế hoạch phòng thủ mới của liên minh quân sự này cho Ba Lan và các nước vùng Baltic sau khi các nước thành viên NATO đạt được thỏa thuận với chính quyền Ankara, vốn trước đó đã từ chối phê chuẩn kế hoạch trên.

Việc đạt được thỏa thuận trên với Thổ Nhĩ Kỳ đánh dấu bước đột phá sau nhiều tháng đàm phán của NATO về yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ muốn nhận được nhiều hỗ trợ hơn từ khối này trong cuộc chiến chống lại lực lượng người Kurd YPG ở miền Bắc Syria.

Theo Ngoại trưởng Litva, Linas Linkevicius và một nguồn tin ngoại giao trong NATO, tại Hội nghị Ngoại trưởng NATO diễn ra tại Brussels lần này, vấn đề bất đồng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nước còn lại của NATO về kế hoạch phòng thủ cho Ba Lan và các nước khu vực Baltic đã được giải quyết và kế hoạch này đã được Ngoại trưởng các nước NATO phê duyệt. Tuy nhiên, chi tiết cụ thể kế hoạch trên không được tiết lộ.

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra vào tháng 12/2019, lãnh đạo các nước thành viên NATO, ngoại trừ Thổ Nhĩ Kỳ, đã nhất trí thông qua kế phòng thủ quân sự cho Ba Lan và các nước khu vực Baltic. Quốc gia này đã sử dụng quyền phủ quyết của mình để không thông qua kế hoạch trên vì Thổ Nhĩ Kỳ muốn NATO thừa nhân lực lượng các tay súng người Kurd là khủng bố. Tuy nhiên, yêu cầu này của Thổ Nhĩ Kỳ đã không nhận được sự đồng thuận của NATO.

Thanh Hải (TTXVN)
NATO diễn tập chống tàu ngầm tại Iceland 
NATO diễn tập chống tàu ngầm tại Iceland 

Mỹ và 5 đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tiến hành cuộc tập trận ở ngoài khơi bờ biển Iceland để tăng cường kỹ năng tác chiến chống tàu ngầm.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN