Mỹ tung ảnh tập trận xử lý vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên

Quân đội Mỹ đã công bố các hình ảnh về cuộc tập trận chung cùng Hàn Quốc với mục tiêu giả định là vũ khí hủy diệt hàng loạt của CHDCND Triều Tiên trong viễn cảnh xảy ra xung đột quân sự.

Cuộc tập trận Warrior Strike IX (tạm dịch Chiến binh tấn công IX) diễn ra tại Trại Stanley, cơ sở quân sự của Mỹ nằm ở vị trí cách Seoul 20km. Cuộc tập trận chung kéo dài 4 ngày này đã kết thúc vào hôm 15/12.

Kênh RT (Nga) dẫn thông báo của quân đội Mỹ khẳng định “sự kiện huấn luyện” này tập trung vào “khả năng tương tác” giữa các đơn vị quân sự Mỹ và Hàn Quốc.
Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin: "Chiến binh tấn công IX" có mục tiêu luyện tập xử lý vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên. Nguồn tin quân sự ngày 18/12 xác nhận với Yonhap rằng hàng trăm binh sĩ từ Mỹ và Hàn Quốc đã tham dự cuộc tập trận chung. Trại Stanley được xây dựng trong thập niên 50 của thế kỷ trước, hiện có khoảng 5.000 quân nhân Mỹ đang đồn trú tại đây.

Trong thời gian qua, khi Bình Nhưỡng tiến hành phóng thử nhiều tên lửa và vũ khí hạt nhân, Mỹ cùng đồng minh cũng thực hiện các cuộc tập trận chung gần biên giới với Triều Tiên. Điều này đã khiến Bình Nhưỡng bất bình và cho rằng các cuộc tập trận của Mỹ đe doạn an ninh quốc gia Triều Tiên.
Trước đó, vào ngày 4/12, Mỹ đã khai mạc cuộc tập trận chung kéo dài 2 ngày về dò tìm tên lửa với Nhật Bản và Hàn Quốc. Đề cập đến sự kiện này, Tướng Nga Valery Gerasimov cảnh báo rằng việc Nhật Bản tham gia tập trận chung với Mỹ gần Bán đảo Triều Tiên có thể làm leo thang căng thẳng trong khu vực với Bình Nhưỡng.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov ngày 18/12 khẳng định Moskva hy vọng rằng Mỹ và Triều Tiên sẽ khởi động đối thoại. Thứ trưởng Ryabkov đồng thời hoan nghênh đề xuất của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres về việc tái thiết lập và tăng cường các kênh liên lạc với Triều Tiên.

Hà Linh/Báo Tin tức
Mục sở thị dinh thự đắt nhất thế giới của Thái tử Saudi Arabia
Mục sở thị dinh thự đắt nhất thế giới của Thái tử Saudi Arabia

Thái tử Saudi Arabia – nhân vật dẫn đầu trong chiến dịch quét sạch nạn tham nhũng hoàng gia – vừa được tiết lộ là chủ nhân của căn dinh thự “đắt nhất thế giới”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN