Tại sao Trung Quốc âm thầm xây trại tị nạn dọc biên giới Triều Tiên?

Trung Quốc đang âm thầm xây một hệ thống các trại tị nạn dọc biên giới dài 1.416 km với CHDCND Triều Tiên. Đây là thông tin tờ Financial Times (Anh) mới đăng.

Financial Times thu nhận thông tin từ các tài liệu rò rỉ của công ty viễn thông trực thuộc nhà nước Trung Quốc China Mobile được giao nhiệm vụ cung cấp dịch vụ internet cho kế hoạch này.

Dựa trên tài liệu rò rỉ, có ít nhất 5 trại tị nạn được xây tại tỉnh Cát Lâm có 1.200 km biên giới với Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm ngọn núi Paektu. Ảnh: AFP

Nội dung của tài liệu chưa được kiểm chứng này nêu rõ tên và địa điểm của 3 trại tị nạn là bờ sông Changbai, Changbai Shibalidaogou và Changbai Jiguanlizi đều ở huyện Changbai.

Người dân huyện Changbai, tỉnh Cát Lâm khẳng định họ đã cảm thấy rung chấn sau vụ thử hạt nhân lần thứ sáu của Triều Tiên trong tháng 9. Tờ New York Times (Mỹ) cho biết còn có một số trại tị nạn được lên kế hoạch xây dựng tại các thành phố Tumen và Hunchun.

Tại cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 11/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã từ chối xác nhận về sự tồn tại của các trại tị nạn nhưng cũng không phủ nhận chúng đã được xây dựng.


Tờ Guardian (Anh) đánh giá rằng động thái xây dựng trại tị nạn này phần nào phản ánh nỗi lo ngại của Trung Quốc về viễn cảnh xảy ra bất ổn định chính trị tại Triều Tiên.

Ông Jiro Ishimaru, một nhà làm phim tài liệu người Nhật Bản, khẳng định các nguồn tin của ông tại huyện Changbai tiết lộ rằng họ không quan sát thấy dấu hiệu về các trại tị nạn được xây ở đây nhưng đã “nghe về kế hoạch xây dựng cơ sở này”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tại sao ông Kim Jong-un tiêm vàng vào người?
Tại sao ông Kim Jong-un tiêm vàng vào người?

Các nhà khoa học hàng đầu Triều Tiên tuyên bố đã phát triển được một loại thuốc làm từ vàng hữu hiệu hơn bất kỳ dược phẩm nào của phương Tây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN