Tổng thống Trump lập kỷ lục mới khó vượt sau một năm vào Nhà Trắng

Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác lập kỷ lục mới khi chỉ trong vòng 1 năm, Washington đã triển khai lực lượng đặc nhiệm tới 149 quốc gia, tham gia chiến đấu tại mọi nơi trên thế giới.

Lính Mỹ tham chiến tại Kabul, Afghanistan. Ảnh: AP

Theo dữ liệu mới được công bố, lính đặc nhiệm Mỹ, bao gồm lực lượng SEAL hải quân và Mũ nồi xanh lục quân, được điều động tới 149 quốc gia trong năm 2017, vượt 150% so với con số thời chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush và xác lập kỷ lục hiện đại đối với chính sách quân sự Mỹ trên toàn cầu.

Người đứng đầu Bộ Chỉ huy các chiến dịch đặc biệt (SOCOM) Tướng Raymond Thomas tự hào tuyên bố: “Chúng tôi hoạt động và chiến đấu trên mọi nơi thế giới. Thay vì chỉ đơn thuần là lực lược phản ứng nhanh trong trường hợp khẩn cấp, hiện chúng tôi chủ động tham gia dọc khắp các mặt trận thuộc các Bộ Tư lệnh Tác chiến Địa lý”.

Tuy nhiên, việc dàn trải binh lính ra khắp các châu lục của Tổng thống Trump khiến một bộ phận nghị sĩ Đồi Capitol ngày một quan ngại.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham thuộc Ủy ban Vũ trang Thượng viện sau sự vụ 4 lính đặc nhiệm Mỹ bị giết hại tại Nigeria đã từng bày tỏ: “Chúng ta không biết chính xác chúng ta đang ở đâu trên thế giới, về mặt quân đội, và chúng ta đang làm gì”.

Theo tạp chí Mỹ The Nation, Giám đốc Dự án An ninh và Vũ khí thuộc Trung tâm Chính sách Quốc tế - William Hartung nhận định: "Phần lớn người Mỹ rất ngạc nhiên khi biết được lính đặc nhiệm Mỹ được triển khai đến tận 3/4 quốc gia trên hành tinh này. Có ít hoặc gần như không có bất kỳ sự minh bạch nào về những việc binh lính đang làm ở những quốc gia này, và liệu những nỗ lực của họ có thực nhằm đảm bảo an ninh hay lại leo thang căng thẳng và xung đột”.

Sau sự kiện 11/9, SOCOM “đã mở rộng quy mô lực lượng gấp gần 75%”, Tướng Thomas tuyên bố trước Ủy ban Vũ trang Thượng viện Mỹ trong tháng 5.

Dưới thời Tổng thống Trump, chính quyền Washington điều động các bộ chỉ huy quân sự tới nhiều vùng xảy ra xung đột, bao gồm Yemen và Somalia. Bên cạnh đó, Mỹ còn cho phép các lực lượng đó triển khai tấn công mà không cần sự cho phép từ ban lãnh đạo Lầu Năm Góc.


Theo chuyên gia an ninh quốc gia Micah Zenko đang làm việc tại viện nghiên cứu chiến lược Chatham House, chỉ trong 6 tháng đầu năm, lực lược SOCOM đã tiến hành các nhiệm vụ chết người gấp 5 lần so với số vụ triển khai trong 6 tháng cuối của cựu Tổng thống Barack Obama.

Trong năm 2017, tại một số điểm nóng, lính đặc nhiệm Mỹ đã bị giết hại ở Iraq, Syria, Afghanistan, Yemen và Somalia… Trong khi đó, ở Philippines, lực lượng đặc nhiệm Mỹ cũng kề vai sát cánh bên lính Manila tham gia các trận chiến đẫm máu để giành lấy thành phố chiến lược phía nam Marawi từ tay phiến quân Hồi giáo.

Giám đốc Hartung cho rằng việc tăng đột biến số lượng lực binh lính SOCOM triển khai tại nhiều nước trên thế giới gây sức ép không chỉ tới nguồn lực Lầu Năm Góc mà còn ảnh hưởng tiêu cực đối với khả năng của Bộ Ngoại giao Mỹ khi làm việc qua các kênh đối ngoại.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản