Mỹ triển khai hệ thống phòng không Patriot tại Iraq

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn các nguồn tin khu vực ngày 30/3 cho biết Mỹ đã triển khai hệ thống phòng không Patriot tại các căn cứ quân sự ở Iraq để bảo vệ các lực lượng Mỹ hiệu quả hơn, sau vụ tấn công bằng tên lửa của Iran ngày 8/1 vừa qua nhằm vào căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng vệ tên lửa Patriot của Mỹ được triển khai tại căn cứ không quân Hatzor ở Israel. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các nguồn tin trên, Washington và Baghdad đã đàm phán về việc bố trí các hệ thống phòng không Patriot kể từ hồi tháng 1, sau khi Iran bắn hàng chục tên lửa đạn đạo vào 2 căn cứ quân sự của Iraq ở thành phố Erbil và Al Asad có binh sĩ Mỹ đồn trú khiến hơn 50 binh sĩ bị thương. Tehran thực hiện vụ tấn công này để đáp trả vụ không kích của Mỹ nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad của Iraq hôm 3/1 khiến một tướng cấp cao Iran thiệt mạng.

Hiện chưa rõ việc Mỹ triển khai hệ thống phòng không Patriot có được sự chấp thuận của chính quyền Baghdad hay không.

Theo một quan chức quốc phòng Mỹ, tuần trước, một khẩu đội Patriot đã được triển khai và lắp đặt tại căn cứ không quân al-Asad. Một khẩu đội khác cũng đã được triển khai tại căn cứ ở Arbil, khu vực tự trị của người Kurd tại Iraq. Hai khẩu đội khác hiện đang ở Kuwait chuẩn bị chuyển tới Iraq.

Việt Thắng (TTXVN)
Tổng thống Erdogan: Mỹ đề nghị cung cấp Patriot thay thế S-400 tại Thổ Nhĩ Kỳ
Tổng thống Erdogan: Mỹ đề nghị cung cấp Patriot thay thế S-400 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho hay Mỹ đã đề nghị cung cấp cho Ankara hệ thống tên lửa Patriot nếu nước này không đưa hệ thống phòng không S-400 của Nga vào hoạt động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN