Tổng thống Erdogan: Mỹ đề nghị cung cấp Patriot thay thế S-400 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho hay Mỹ đã đề nghị cung cấp cho Ankara hệ thống tên lửa Patriot nếu nước này không đưa hệ thống phòng không S-400 của Nga vào hoạt động.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ trong cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Israel ở căn cứ không quân Hatzor, Israel, ngày 8/3/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên đường trở về từ Brussels ngày 10/3, ông Erdogan nêu rõ Mỹ đã “hạ giọng đáng kể trong vấn đề S-400. Hiện họ đặt điều kiện không đưa S-400 vào hoạt động”. Phát biểu của ông Erdogan cho thấy Washington đã lùi bước so với việc trước đây yêu cầu Ankara phải trả lại S-400, hệ thống tên lửa phòng không tầm xa hiện đại nhất của Nga.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn tất một thỏa thuận về việc bàn giao hệ thống tên lửa vào cuối năm 2017. Đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được một số khẩu đội S-400 và cho hay sẽ đưa vào hoạt động trong tháng 4/2020.

Thương vụ mua sắm S-400 là rào cản lớn trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, trong đó Mỹ cho rằng các hệ thống vũ khí của Nga không phù hợp với các hệ thống quân sự do liên minh quân sự NATO đang sử dụng, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên NATO. Để phản đối thương vụ này, Washington đã ngừng sự tham gia của Ankara vào một dự án sản xuất máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Trịnh Quang Minh (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hệ thống S-400 không phải là mối đe dọa đối với NATO​
Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hệ thống S-400 không phải là mối đe dọa đối với NATO​

Ngày 23/1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã lên tiếng khẳng định hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do Nga chế tạo tương thích với hệ thống phòng không và an ninh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN