Mỹ muốn triển khai hệ thống phòng không Patriot tại Iraq

Ngày 30/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Mỹ muốn Iraq cho phép đưa các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot vào nước này để bảo vệ các lực lượng Mỹ hiệu quả hơn, sau vụ không kích của Iran hôm 8/1 vừa qua khiến trên 50 binh sĩ Mỹ bị thương.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ vận hành hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tại một căn cứ quân sự ở Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tiến hành một vụ không kích nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad của Iraq hôm 3/1 khiến Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thiệt mạng, Iran đã phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào 2 cơ sở quân sự của Mỹ ở thành phố Erbil miền Bắc Iraq và căn cứ không quân Al Asad ở miền Tây để đáp trả.

Mỹ không có khẩu đội Patriot nào được triển khai tại căn cứ không quân al-Asad. Trong vụ tấn công trên của Iran, ít nhất 11 tên lửa đạn đạo đã bắn vào căn cứ này. 

Mỹ đã dự đoán Tehran sẽ đáp trả vụ tấn công khiến Tướng Qassem Soleimani thiệt mạng và có thể sử dụng tên lửa đạn đạo, song trước khi xảy ra vụ không kích trên của Iran, Lầu Năm Góc cho rằng nhiều khả năng Iran sẽ tấn công các vị trí của Mỹ ở những nước khác ngoài Iraq, vì Tehran có các đồng minh có ảnh hưởng ở Baghdad.

Mỹ đã chuyển một số khẩu đội Patriots tới Saudi Arabia năm ngoái.

Phương Hoa  (TTXVN)
Mỹ điều 200 binh sĩ và tên lửa Patriot tới Saudi Arabia
Mỹ điều 200 binh sĩ và tên lửa Patriot tới Saudi Arabia

Ngày 26/9, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ điều 200 binh sĩ và tên lửa Patriot tới Saudi Arabia, sau khi các cơ sở dầu mỏ tại đồng minh Trung Đông này bị tấn công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN