Syria sử dụng hệ thống phòng không BUK-M2 của Nga bắn hạ UAV Thổ Nhĩ Kỳ

Quân đội Syria Arab đã sử dụng hệ thống phòng không tên lửa BUK-M2 do Nga sản xuất để hạ gục các thiết bị bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo tờ Almasdar News, sự việc xảy ra gần thành phố Saraqib thuộc tỉnh Idlib miền Đông Syria. Tác giả ghi lại đoạn video cho biết Quân đội Syria Arab đã bắn hạ tổng cộng 10 thiết bị bay không người lái (UAV) của Thổ Nhĩ Kỳ trong 4 ngày qua. Hiện quân đội Syria Arab đang giành thế tiến công sau khi nắm giữ quyền kiểm soát thành phố Saraqib từ ngày 2/3. 

Video hệ thống phòng không BUK-M2 khởi động tiêu diệt UAV Thổ Nhĩ Kỳ (nguồn: AMN):

Chiến thắng của quân đội chính phủ Syria tại tỉnh chiến lược miền Đông đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ tức giận, nối lại chiến dịch quân sự. Ngày 1/3 vừa qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ hai máy bay của các lực lượng Chính phủ Syria tại Idlib và không kích một sân bay quân sự ở bên ngoài khu vực tiền tuyến khiến 19 binh sĩ Syria thiệt mạng.

Ankara gia tăng các hoạt động quân sự sau khi hàng chục binh sĩ nước này bị thiệt mạng trong các vụ không kích vào tuần trước, mà Ankara quy trách nhiệm cho Damascus.

Nhằm giảm tình hình căng thẳng khu vực, ngày 5/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhất trí ngừng bắn tại Idlib sau 6 tiếng đàm phán tại Điện Kremlin ở thủ đô Moskva.

Văn kiện vừa đạt được bao gồm 3 nội dung chính: một là chấm dứt mọi hoạt động giao tranh dọc theo đường phân định hiện có bắt đầu từ rạng sáng ngày 6/3; hai là, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạo ra một hành lang an toàn trải dài 6 km về phía Bắc và phía Nam của đường cao tốc M-4 tại Syria; và cuối cùng là Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tuần tra chung dọc theo đường cao tốc M-4 từ ngày 15/3.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
EU đề xuất bổ sung 500 triệu euro viện trợ người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ
EU đề xuất bổ sung 500 triệu euro viện trợ người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị bổ sung 500 triệu euro viện trợ cho người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ để giảm bớt căng thẳng với Ankara.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN