Mỹ triển khai gần 1/4 số tàu sân bay của nước này tại Tây Thái Bình Dương

Tờ Nikkei Asia (Nhật Bản) đưa tin, Hải quân Mỹ đã triển khai 3 trong số 11 tàu sân bay của nước này ở Tây Thái Bình Dương.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ di chuyển qua Biển Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN

Ba tàu sân bay Hải quân Mỹ triển khai bao gồm USS Carl Vinson, USS Theodore Roosevelt và USS Ronald Reagan.

Hãng tin Sputnik (Nga) đánh giá động thái trên của Mỹ nhằm mục đích tăng cường các nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Triều Tiên, trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về khả năng mở rộng xung đột ở Trung Đông.

Chuẩn Đô đốc Carlos Sardiello, chỉ huy nhóm tấn công của tàu sân bay USS Carl Vinson chia sẻ với các phóng viên: “Điều tôi có thể nói là nhóm tấn công của tàu sân bay đã sẵn sàng thực hiện đầy đủ các hoạt động… Việc chúng tôi có thể nhanh chóng tổng hợp các nền tảng lớn, có năng lực và nhanh nhẹn này ở Biển Philippines là cơ hội diễn tập tuyệt vời cho chúng tôi”.

Trong một diễn biến khác, Bộ chỉ huy quân sự Nhật Bản cùng ngày 1/2 cho biết Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (MSDF) và Hải quân Mỹ đã tiến hành các cuộc tập trận chung ở phía Nam đảo Okinawa với sự tham gia của USS Carl Vinson và USS Theodore Roosevelt cùng tàu khu trục Ise của Nhật Bản. Cuộc tập trận bắt đầu vào ngày 29/1 và kéo dài đến ngày 1/2. Tàu tuần dương tên lửa USS Lake Erie, USS Princeton và các tàu khu trục của Hải quân Mỹ cũng tham gia cuộc tập trận.

Trước đó, vào ngày 17/1, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc thông báo Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành cuộc tập trận hải quân chung ở vùng biển phía Nam Bán đảo Triều Tiên. Theo hãng tin Yonhap, cuộc tập trận chung diễn ra từ ngày 15-17/1 nhằm mục đích tăng cường khả năng phản ứng của 3 quốc gia trước các mối đe dọa đối với an ninh hàng hải.

Có 9 tàu chiến của 3 quốc gia tham gia cuộc tập trận, trong đó có tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ USS Carl Vinson, tàu khu trục được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis của Hải quân Hàn Quốc và tàu khu trục lớp Kongo của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Hải quân Mỹ sẽ tuyển dụng cả trường hợp chưa tốt nghiệp phổ thông
Hải quân Mỹ sẽ tuyển dụng cả trường hợp chưa tốt nghiệp phổ thông

Hải quân Mỹ đã tiếp tục điều chỉnh tiêu chuẩn tuyển mộ trong bối cảnh gặp khó khăn để đạt được mục tiêu về tân binh nhập ngũ. Theo đó, Hải quân Mỹ đã bắt đầu tuyển cả những trường hợp chưa tốt nghiệp trung học phổ thông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN