Mỹ, Israel tập trận phòng không lớn chưa từng có

Ngày 21/10, quân đội Israel  (Ixraen) và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận chung chống tên lửa quy mô lớn mang tên "Thử thách Khắc nghiệt-12" (Austere Challenge-12). Cuộc tập trận dự kiến kéo dài 3 tuần này được đánh giá là hoạt động quân sự chung lớn nhất từ trước tới nay giữa quân đội hai nước.

 

Tham gia cuộc tập trận có 3.500 quân nhân đến từ Bộ chỉ huy châu Âu của Mỹ (US EUCOM) và 1.000 binh lính Ixraen. Giới quan sát nhận định cuộc tập trận này có thể là một thông điệp rõ ràng gửi tới Iran liên quan vấn đề chương trình hạt nhân của nước này, trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Tehran tiếp tục căng thẳng đồng thời dư luận đặt câu hỏi liệu Israel có tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran hay không. Tuy nhiên, giới chức Mỹ và Israel đều khẳng định không có sự liên quan nào giữa các vấn đề này.

 

Tên lửa Patriot của Mỹ. Ảnh: Internet.

 

Trong một tuyên bố, quân đội Israel cho biết trong cuộc tập trận phòng không lớn chưa từng có này giữa quân đội Israel và Mỹ, binh sĩ hai nước sẽ cùng nhau vận hành hệ thống phòng thủ tên lửa "Vòm Sắt" của Israel , phiên bản mới nhất của tên lửa Patriot của Mỹ, cũng như hệ thống tên lửa đánh chặn Arrow do hai đồng minh này cùng phát triển.

 

Tuyên bố cũng khẳng định cuộc tập trận là một phần trong chương trình huấn luyện đã được lên kế hoạch từ 2 năm trước, nhằm tăng cường khả năng phối hợp giữa quân đội hai nước và không nhằm đối phó với sự kiện cụ thể nào trong khu vực.

 

Chi phí tập trận vào khoảng 38 triệu USD, trong đó Mỹ đóng góp 30 triệu USD.

 

 

TTXVN/Tin tức


loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản