Mỹ đưa thêm quân tới Litva trong thời gian Nga-Belarus tập trận chung

Ngày 31/7, Tổng thống Litva Dalia Grybauskaite cho biết Mỹ sẽ tăng cường hiện diện quân sự trên lãnh thổ Litva từ ngày 14-20/9 tới.

Động thái này diễn ra đúng vào thời điểm Nga và Belarus tiến hành cuộc tập trận quân sự chung mang tên Zapad 2017 (tạm dịch Phương Tây 2017). Trong một tuyên bố, Tổng thống Grybauskaite nêu rõ: “Trong khi cuộc tập trận Zapad diễn ra, sẽ có thêm nhiều quân nhân, thiết bị quân sự và tàu của Mỹ được triển khai tại đây, lực lượng quân cảnh trên không sẽ tăng gấp đôi.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ trong cuộc tập trận Tobruq Legacy 2017 tại Siauliai, Litva ngày 11/7. Ảnh: THX/TTXVN

Điều này chứng tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với khu vực chúng ta”. Nhà lãnh đạo Litva cũng cho biết thêm lực lượng Không quân Mỹ sẽ tới căn cứ Siauliai vào đầu mùa Thu tới để tiến hành sứ mệnh kiểm soát không phận tại khu vực biển Baltic.

Hồi tháng 4, Litva đã công bố báo cáo quốc phòng về các mối đe dọa của cuộc tập trận tới an ninh quốc gia. Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov đã phản ứng trước báo cáo này khi gọi đây là kết quả của “thói bài Nga” mà phương Tây áp đặt, qua đó làm xói mòn lợi ích của người dân Litva. Về phần mình, Belarus bác bỏ các cáo buộc của phương Tây về cuộc tập trận Zapad-2017, cho rằng đây chỉ là lời đồn đoán.

Dự kiến, cuộc tập trận quân sự Zapad-2017 sẽ có khoảng 3.000 binh lính Nga, 280 khí tài và 25 máy bay Nga. Địa điểm tập trận sẽ trải dài từ bán đảo Kola ở vùng viễn Tây Bắc của Nga cho tới Belarus.

Kể từ khi Liên Xô tan rã vào năm 1991, Nga và Belarus đã tổ chức cuộc tập trận chiến lược chung Zapad vào các năm 1999, 2009 và 2013. Tuy nhiên, cuộc tập trận Zapad năm 2017 sẽ là lần đầu tiên kể từ khi quan hệ Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) suy giảm sau cuộc khủng hoảng Ukraine.

TTXVN/Tin Tức
Nga cảnh báo Litva hậu quả của việc triển khai tên lửa Patriot
Nga cảnh báo Litva hậu quả của việc triển khai tên lửa Patriot

Ngày 24/7, Nga đã lên tiếng cảnh báo việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tại khu vực Baltic có thể dẫn đến leo thang căng thẳng trong khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN