Mỹ đưa quân tăng viện vào miền Đông Syria

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin quốc phòng Mỹ ngày 26/10 cho biết, Washington đã bắt đầu triển khai quân tăng viện tới miền Đông giàu dầu mỏ của Syria.

Một đoàn hộ tống quân sự treo cờ Mỹ từ Iraq đã vượt qua biên giới để tiến vào lãnh thổ của đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Chú thích ảnh
Đoàn xe quân sự Mỹ từ miền Bắc Iraq di chuyển qua thành phố Qamishli, miền Đông Bắc Syria ngày 26/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nguồn tin, Mỹ đã bắt đầu củng cố các vị trí ở tỉnh Deir-al-zor bằng những trang thiết bị quân sự bổ sung với sự hợp tác của các tay súng người Kurd thuộc Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Mục đích của hành động này là để ngăn chặn tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các lực lượng khác giành quyền tiếp cận các mỏ dầu.

Hôm 25/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thông báo Mỹ dự định sẽ tăng cường lực lượng bộ binh cơ giới của mình tới tỉnh Deir-al-zor của Syria để bảo vệ các mỏ dầu trước các tay súng IS. Ông Esper nhấn mạnh: "Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện hạn chế ở Syria để ngăn IS tiếp cận kho dự trữ dầu mỏ".

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ không loại trừ, lực lượng tăng cường bảo vệ các mỏ dầu sẽ được điều động từ lực lượng rút khỏi khu vực Đông Bắc Syria.

Ngọc Biên (TTXVN)
Người Kurd ném củ quả trút giận vào xe quân sự Mỹ rút quân khỏi Syria
Người Kurd ném củ quả trút giận vào xe quân sự Mỹ rút quân khỏi Syria

Ngày 21/10, đoàn xe quân sự Mỹ trong quá trình rút quân đã hứng cơn mưa củ quả từ người Kurd tại Syria đang thất vọng và giận dữ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN