Người Kurd ném củ quả trút giận vào xe quân sự Mỹ rút quân khỏi Syria

Ngày 21/10, đoàn xe quân sự Mỹ trong quá trình rút quân đã hứng cơn mưa củ quả từ người Kurd tại Syria đang thất vọng và giận dữ.

Chú thích ảnh
Người Kurd ném củ quả vào xe quân sự Mỹ. Ảnh: AP

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết sự việc xảy ra khi đoàn xe quân sự Mỹ di chuyển qua thành phố Qamishli (Syria) nơi có đông dân số người Kurd.

Những người ném củ quả này hét lớn: “Mỹ dối trá”, “Như chuột vậy, Mỹ đã bỏ chạy”… Cơ quan truyền thông của lực lượng người Kurd là Rudaw đã đăng tải đoạn video này.

Ngày 9/10, Tổng thống Trump ra lệnh rút binh sĩ khỏi Đông Bắc Syria và tuyên bố ông quyết tâm kéo nước Mỹ khỏi “những cuộc chiến tranh không hồi kết”.

Mỹ coi người Kurd là đồng minh quan trọng trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã coi những lực lượng Mỹ ủng hộ tại Syria như Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) là khủng bố.

Sau khi Mỹ công bố rút quân, ngày 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến công vào khu vưc Đông Bắc Syria do lực lượng người Kurd kiểm soát. Ankara đặt tên cho chiến dịch là “Mùa xuân Hòa bình”.

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã thống nhất ngừng bắn kéo dài 5 ngày trong chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” nhằm tạo điều kiện để người Kurd có đường rút quân. Quyết định này được đưa ra sau cuộc đàm phán giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tại Ankara ngày 17/10.

Trong một diễn biến liên quan, kênh RT (Nga) cho biết hơn 100 xe quân sự và 1.000 binh sĩ Mỹ đã tiến vào Iraq từ tỉnh Dohuk ở Syria. Do vậy, có ý kiến cho rằng quân đội Mỹ rút khỏi Đông Bắc Syria và di chuyển đến Iraq.

Hà Linh/Báo Tin tức
Người Kurd bắt đầu kế hoạch lui quân cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 30 km
Người Kurd bắt đầu kế hoạch lui quân cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 30 km

Ngày 20/10, một đoàn xe chở các tay súng và thương binh thuộc Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã rời thị trấn then chốt Ras al-Ain ở biên giới Syria đang bị Thổ Nhĩ Kỳ vây hãm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN