Hạ viện Mỹ lên án quyết định của Tổng thống D.Trump rút quân khỏi Syria

Với 354 phiếu thuận và 60 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 16/10 đã thông qua một nghị quyết chính thức lên án  quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút quân đội khỏi miền Bắc Syria 

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một phiên họp Hạ viện Mỹ ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, nghị quyết trên do Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel và nhà lập pháp hàng đầu của đảng Cộng hòa tại ủy ban này là Michael McCaul đưa ra. Nghị quyết trên cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt hành động quân sự tại Đông Bắc Syria, đồng thời đề nghị Nhà Trắng đưa ra một kế hoạch rõ ràng và cụ thể đối với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cùng với việc bỏ phiếu, một số nghị sĩ Mỹ đã trình dự luật áp đặt trừng phạt Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và các thực thể nước ngoài hợp tác quốc phòng với nước này.

Trong một diễn biến liên quan, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thảo luận với giới chức nước chủ nhà về chiến dịch quân sự của Ankara tại Syria. Theo kế hoạch, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng sẽ có cuộc hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan để trao đổi quan điểm về vấn đề này trong ngày 17/10.

Cùng lúc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Stenven Mnuchin tuyên bố Washington sẽ tăng sức ép kinh tế lên Ankara nếu các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ không chấp nhận ngừng bắn tại miền Bắc Syria.

Đặng Huyền - Đỗ Sinh (TTXVN)
Phe chỉ trích Tổng thống Trump rút quân khỏi Syria đuối lý
Phe chỉ trích Tổng thống Trump rút quân khỏi Syria đuối lý

Cả thành viên đảng Cộng hòa và Dân chủ đều chỉ trích Tổng thống Donald Trump về việc rút quân khỏi Syria, song những luận điểm họ đưa ra lại rời rạc về mặt chiến lược.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN