Mỹ cảnh cáo Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh muốn mua S-400 Nga

Một lần nữa cảnh cáo Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đi xa hơn một bước bằng việc đe dọa trừng phạt tất cả các đồng minh NATO nếu muốn làm tương tự. 

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không S-400. Ảnh: Sputnik

Theo hãng RT, đề cập đến kế hoạch vận chuyển S-400 đến Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là một “mối lo ngại” khác đối với Mỹ, quyền Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nhấn mạnh rằng Washington phản đối kế hoạch đa dạng hóa nguồn cung cấp hệ thống quốc phòng của các nước khác.

Đầu tuần này, Tập đoàn xuất khẩu vũ khí thuộc sở hữu nhà nước Rosoboronexport của Nga xác nhận lô bệ phóng S-400 đầu tiên sẽ được chuyển cho Ankara vào đầu năm 2019, sớm hơn 1 năm so với kế hoạch ban đầu.

“Điều này đi ngược lại với chính sách của chúng tôi khi có một đồng minh NATO chẳng hạn như Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng một hệ thống S-400. Một phần vấn đề là nó không tương thích với các hệ thống NATO khác”, bà Nauert nói, “Và vì vậy, chúng tôi phản đối việc một số đối tác và đồng minh trên thế giới có khả năng mua S-400”.

Nữ quan chức lưu ý Washington đã tuyên bố “rất rõ ràng rằng nước này sẽ kích hoạt trừng phạt” lên các nước và tổ chức mua hệ thống S-400 Nga dựa theo Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt (CAATSA).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gần đây liên tiếp cáo buộc Nhà Trắng châm ngòi một cuộc chiến tranh kinh tế nhằm vào nước này, khiến đồng nội tệ lira rớt giá thê thảm so với đồng đô la Mỹ.  

Moskva và Ankara đã ký hợp đồng mua hệ thống S-400 vào năm 2017. Sự kiện này đã khiến Mỹ đe dọa áp đặt trừng phạt chống Thổ Nhĩ Kỳ nếu cố tình xúc tiến hợp đồng. Bất chấp cảnh báo từ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết tâm thực hiện kế hoạch mua sắm vũ khí Nga. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, khi S-400 được chuyển giao, vũ khí này sẽ không được tích hợp vào hệ thống phòng thủ của NATO.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Chiến dịch táo bạo cướp 5 tàu tên lửa từ cảng Pháp của Israel
Chiến dịch táo bạo cướp 5 tàu tên lửa từ cảng Pháp của Israel

Đúng đêm Giáng sinh 49 năm trước, giữa trời tối bịt bùng, năm chiếc tàu nhỏ không vũ trang lướt ra khỏi cảng Cherbourg, lọt qua cả "hàng rào" gác của Lực lượng 9 hải quân Pháp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN