Nga giao gấp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ giữa căng thẳng Ankara-Washington

Trong lúc căng thẳng Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng cao, Nga tuyên bố đẩy nhanh tiến độ chuyển giao hệ thống tên lửa phòng thủ danh tiếng S-400 cho Ankara vào năm 2019, tức là sớm hơn 1 năm so với kế hoạch trước đó.

Chú thích ảnh
Các bệ phóng di động chuyên chở hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 tân tiến. Ảnh: Sputnik

Hãng tin Interfax (Nga) ngày 22/8 dẫn thông tin nói trên từ Tập đoàn xuất khẩu vũ khí thuộc sở hữu nhà nước Rosoboronexport của Nga. Theo đó, Moskva sẽ bắt đầu chuyển giao hệ thống phòng thủ S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019.

"Chuyển S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Hợp đồng được hoàn tất trong những giới hạn thời gian đã thỏa thuận. Trong năm 2019, chúng tôi sẽ bắt đầu thực hiện hợp đồng", CEO của Rosoboronexport ông Alexander Mikheev khẳng định trước các phóng viên.

Rosoboronexport cũng cho biết họ sẽ chuyển sang dùng các đồng nội tệ để thanh toán hợp đồng với đối tác thương mại nước ngoài thay vì sử dụng đôla Mỹ như trước đây.

Thông tin nói trên cũng được phía Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận: "Việc bàn giao lô hàng S-400 đầu tiên sẽ diễn ra vào năm 2019", Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Nurettin Janikli tuyên bố.

Xem video S-400 Nga khai hỏa - Nguồn: Ria Novosti

Tuyên bố chuyển giao hàng sớm của tập đoàn Rosoboronexport được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ lại rơi xuống một mốc thấp kỷ lục mới liên quan đến vụ Ankara bắt giữ và xét xử một mục sư người Mỹ, đáp lại Tổng thống Trump tăng thuế nhập khẩu đối với một số hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng bán nợ hệ thống S-400 cho Ankara vào năm 2017. Sự kiện này đã khiến Mỹ đe dọa áp đặt trừng phạt chống Thổ Nhĩ Kỳ nếu cố tình xúc tiến hợp đồng. Bất chấp cảnh báo từ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết tâm thực hiện kế hoạch mua sắm vũ khí Nga. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, khi S-400 được chuyển giao, vũ khí này sẽ không được tích hợp vào hệ thống phòng thủ của NATO.

Chú thích ảnh
 S-400 là hệ thống tên lửa phòng thủ độc nhất vô nhị có thể tích hợp 4 loại tên lửa.

S-400 Triumf là một hệ thống vũ khí chống máy bay/tên lửa, sử dụng các tên lửa tầm trung và tầm xa. Được mang trên các bệ phóng di động, những tên lửa này có thể tấn công mục tiêu ở các tầm 120km, 200km, 250km và 380km. Nó cũng có tầm theo dõi 600km, và có thể tấn công các mục tiêu với tốc độ 17.000km/giờ, nhanh hơn bất kỳ máy bay chiến đấu nào hiện nay.

S-400 được Nga triển khai lần đầu tiên năm 2010. Mỗi khẩu đội S-400 có 8 bệ phóng, 1 trung tâm điều khiển, radar và 16 tên lửa dự phòng. Nó được triển khai để bảo vệ không phận Nga và chống lại các tên lửa hay máy bay chiến đấu, trong đó có cả máy bay tàng hình.

Hiện nay, S-400 đang được rất nhiều khách hàng trên thế giới quan tâm, trong đó có các quốc gia Đông Nam Á. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu từng khẳng định, “năng lực thực hiện nhiệm vụ vượt trội” của S-400 là yếu tố then chốt khiến Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua hệ thống phòng không của Nga. Ông Sergey cũng cho biết: “Các quốc gia khác bày tỏ muốn mua hệ thống S-400 bao gồm các nước Trung Đông và Đông Nam Á. Quá trình đàm phán thích hợp đang được tiến hành”.

Sau Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc cũng đạt được thỏa thuận mua 48 hệ thống S-400 của Nga và đã bắt đầu nhận hàng hồi tháng 7 vừa qua. Các cuộc đàm phán giữa Ấn Độ và Nga vẫn đang xúc tiến. Chính quyền Delhi muốn mua 80 bệ phóng và dự kiến hai quốc gia sẽ ký hợp đồng vào tháng 10 năm nay.

Trước đó, hai hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga đã được triển khai tại Syria nhằm đảm bảo an ninh cho căn cứ không quân Khmeimim tại tỉnh Latakia và căn cứ hải quân Tartus.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Lật lại lịch sử bê bối của Monsanto - công ty sản xuất chất độc da cam vừa thua kiện
Lật lại lịch sử bê bối của Monsanto - công ty sản xuất chất độc da cam vừa thua kiện

Monsanto là cái tên sừng sỏ trong số 37 công ty hóa chất cung cấp thuốc diệt cỏ cho quân đội Mỹ rải xuống Việt Nam trong những năm chiến tranh. Ngày nay, thuốc diệt cỏ của Monsanto vẫn được sử dụng phổ biến ở Mỹ, và công ty này mới đây đã bị tòa tuyên án phải bồi thường 289 triệu USD cho một bệnh nhân ung thư sau nhiều năm sử dụng hóa chất diệt cỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN