Máy bay Anh lượn lờ gần biên giới Syria sau khi Nga chuyển giao S-300

Hai tuần sau khi Nga chuyển giao S-300 cải tiến cho quân đội Syria, một máy bay trinh sát của Không quân Hoàng gia Anh chuyên “đánh hơi” hệ thống phòng không đã lượn lờ ngay sát biên giới Syria.

Hãng Sputnik (Nga) ngày 19/10 đưa tin chiếc máy bay trinh sát RC-135W Rivet Joint của Không quân Hoàng gia Anh đã bay trên khu vực lãnh thổ thuộc Israel và Jordan gần sát biên giới Syria.

Chú thích ảnh
Máy bay trinh sát RC-135W Rivet Joint của Không quân Hoàng gia Anh. Ảnh: DefPost

Chiếc máy bay trinh sát số hiệu ZZ666 này cất cánh từ căn cứ không quân Vịnh Souda ở Crete. Sau đó, ZZ666 thực hiện hành trình bày dọc biên giới phía Nam của Syria rồi quay trở về căn cứ không quân Vịnh Souda trên cùng quãng đường.

Đây là lần thứ hai trong tuần một máy bay quân sự thuộc Không quân Hoàng gia Anh bay gần biên giới Syria. Trước đó, trong ngày 16/10, hai máy bay RC-135W Rivet Joint và Sentinel R.1 đã thực hiện hành trình bay tương tự.

Chiếc RC-135W Rivet Joint có khả năng dò radar và có nhiệm vụ tìm ra vị trí hệ thống phòng không của kẻ địch.

Sau vụ việc ngày 17/9, hệ thống phòng không S-200 của Syria vô tình bắn hạ máy bay trinh sát Il-20 Nga tại tỉnh Latakia trong khi phòng vệ trước không quân Israel, Moskva đã quyết định chuyển giao S-300 cho Damascus. Điện Kremlin cho biết việc bàn giao S-300 cho Damascus sẽ giúp bảo vệ chiến đấu cơ Nga trước các vụ việc tương tự và điều này không hề “nhắm đến đối đầu với quốc gia thứ ba”.

Hà Linh/ Báo Tin tức
Thế giới tuần qua: Á-Âu kiếm tìm mối quan hệ vững bền trong thời buổi hỗn loạn
Thế giới tuần qua: Á-Âu kiếm tìm mối quan hệ vững bền trong thời buổi hỗn loạn

Trước những chuyển biến nhanh chóng và phức tạp của cục diện khu vực và thế giới, ASEM đóng vai trò là một trong những cơ chế đối thoại, hợp tác quan trọng, có quy mô lớn nhất giữa châu Á và châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN