Lực lượng biên phòng Nga được triển khai tới biên giới Armenia-Azerbaijan

Theo hãng thông tấn Interfax, Bộ Quốc phòng Armenia ngày 5/8 cho biết lực lượng biên phòng Nga đã được triển khai tới khu vực Tavush tại Đông Bắc Armenia, giáp với Azerbaijan.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Armenia trong cuộc giao tranh với lực lượng Azerbaijan tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh ngày 25/10/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan tuần trước đã đề xuất triển khai lực lượng biên phòng Nga dọc tuyến biên giới giữa Armenia và Azerbaijan giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa Yerevan và Baku.

Hôm 28/7, Quốc phòng Armenia thông báo ba binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong vụ đọ súng với các lực lượng Azerbaijan. Bộ Quốc phòng Armenia cho biết lực lượng Azerbaijan tấn công các vị trí của Armenia gần biên giới giữa 2 nước. Ngoài 3 binh sĩ thiệt mạng, 2 binh sĩ  khác của Armenia cũng bị thương trong cuộc giao tranh trên.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cáo buộc lực lượng Armenia “khiêu khích” tại huyện Kalbajar và cho biết quân đội nước này sẽ  đáp trả.

Đây là một trong những vụ giao tranh đẫu máu nhất kể từ cuộc chiến 6 tuần xảy ra cuối năm ngoái giữa Armenia và Azerbaijan liên quan đến khu vực tranh chấp Nagorny Karabakh và các vùng lân cận kết thúc năm ngoái 2020.  Trong 6 tuần giao tranh từ tháng 9 đến tháng 11/2020, các binh sĩ Azerbaijan đã đẩy lui các lực lượng Armenia khỏi nhiều vùng lãnh thổ mà họ kiểm soát kể từ những năm 1990 và quanh khu vực Nagorno-Karabakh. Sau đó, hai bên đã đạt thỏa thuận ngừng bắn nhờ sự trung gian của Nga. Tuy nhiên, các cuộc xung đột lẻ vẫn diễn ra trong những tháng gần đây.

Thanh Bình (TTXVN)
Armenia và Azerbaijan cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn
Armenia và Azerbaijan cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn

Ngày 29/7, Armenia và Azerbaijan đã cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn mà hai bên đã đạt được một ngày trước đó nhờ vai trò hậu thuẫn của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN