Lại xảy ra đụng độ ở khu vực biên giới Azerbaijan và Armenia

Theo hãng tin Reuters, ngày 14/7, đụng độ đã xảy ra ở khu vực biên giới giữa Armenia và Azerbaijan, gây thương vong cho cả hai bên. 

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau một vụ pháo kích trong xung đột giữa lực lượng Armenia và Azerbaijan tại Stepanakert, thủ phủ khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bộ Quốc phòng Armenia cho biết một binh sĩ Armenia đã thiệt mạng khi các lực lượng Azerbaijan nổ súng về phía binh sĩ này khi đang ngăn chặn Azerbaijan xây công sự ở khu vực biên giới với Armenia.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết các lực lượng Armenia đã nổ súng vào các vị trí của họ và làm 1 binh sĩ bị thương.

Giữa Amernia và Azerbaijan tồn tại căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp chủ quyền đối với khu vực Nagorny-Karabakh. Khu vực này nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia.

Xung đột lên đến đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Căng thẳng tái bùng phát tại khu vực này từ ngày 27/9/2020 và kéo dài 6 tuần đã khiến con số thương vong ước tính lên tới hàng nghìn người.

Ngày 9/11/2020, các nhà lãnh đạo Armenia và Azerbaijan đã ký tuyên bố ngừng bắn do Nga làm trung gian, nhằm chấm dứt cuộc xung đột vũ trang đẫm máu kéo dài 1 tháng rưỡi tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh.

Trần Quyên (TTXVN)
Armenia và Azerbaijan bày tỏ thiện chí với nỗ lực giảm căng thẳng leo thang
Armenia và Azerbaijan bày tỏ thiện chí với nỗ lực giảm căng thẳng leo thang

Ngày 29/5, bình luận về tuyên bố của Nhóm Minsk của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) về vấn đề Nagorny-Karabakh, quyền Thủ tướng Armenia cho biết nước này sẵn sàng rút quân khỏi biên giới với Azerbaijan trong một nỗ lực nhằm giảm căng thẳng leo thang tại đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN