Lộ tên lửa đạn đạo hạt nhân của Nga ở Syria

Hình ảnh vệ tinh của Israel cho hé lộ những tên lửa có năng lực hạt nhân của Nga ở Syria.

Bức ảnh có độ phân giải cao được công bố mới đây xác nhận điều mà các nhà quan sát về Nga và những chuyên gia phân tích tình báo đã biết từ tháng 3 năm ngoái: Việc triển khai những tên lửa đạn đạo có năng lực hạt nhân của nga ở Syria.

Được chụp vào ngày 28/12/2016 bởi vệ tinh Eros B do Israel chế tạo, những hình ảnh chất lượng cao này đã được đăng tải ngày 5/1/2017 trên website của ImageSat International (iSi), một chi nhánh của Các ngành Công nghiệp Hàng không vũ trụ Israel (IAI), công ty nhà nước chuyên chế tạo các vệ tinh gián điệp của Israel.

iSi công bố hình ảnh về vị trí triển khai hệ thống tên lửa Iskander của Nga ở Syria. Ảnh: ImageSat International

Trên website công ty, iSi công bố một hình ảnh về căn cứ quân sự Hmeymim của Nga ở Latakia, Syria, với hai phương tiện phóng tên lửa Iskander, mỗi phương tiện có khả năng triển khai 2 tên lửa mặt (đất/biển) đối mặt tầm 500km mà NATO gọi là SS-26.

Công ty nêu rõ: "Nhiều khả năng, mưa lớn và lụt lội đã dẫn tới việc chuyển những thành phần hệ thống trên (tên lửa Iskander) tới vị trí mà các nhà phân tích của iSi đã tiết lộ". Cũng theo công ty này, hình ảnh vệ tinh trên "là bằng chứng có thể thấy được đầu tiên về sự hiện diện của hệ thống tên lửa Iskander ở Syria" và rằng đây là lần đầu tiên vị trí triển khai hệ thống tên lửa của Nga được phát hiện.

Cho tới nay, Bộ Quốc phòng Nga chưa từng đưa ra thông tin chính thức khẳng định đã triển khai Iskander tới Syria. Tuy nhiên, thông tin dạng này đã xuất hiện từ đầu năm 2016.

Hồi tháng 3/2016, một số trang quân sự phỏng đoán rằng Nga đã bí mật triển khai loại tên lửa này đến căn cứ Hmeymim chỉ một ngày trước khi rút bớt lực lượng khỏi Syria theo tuyên bố của Tổng thống Putin (15/3/2016).

Theo đó, sau khi 2 máy bay vận tải quân sự của Nga hạ cánh xuống Hmeymim, các thiết bị đã được bốc dỡ và trong đó có khung gầm MZKT. Loại khung gầm MZKT-7930 được sử dụng làm xe phóng cho các tổ hợp Iskander-M. Nhưng loại khung gầm này cũng có thể làm cơ sở cho một số loại vũ khí khác của Nga, trong đó có S-400, Pantsir-S1, Bastion-B hoặc pháo phản lực phóng loạt 9A53-S Tornado U/S.

Công Thuận (DN)

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản