Kyrgyzstan thông qua thỏa thuận căn cứ quân sự với Nga

Quốc hội Kyrgyzstan ngày 13/12 đã phê chuẩn một thỏa thuận giữa hai nước về quy chế căn cứ quân sự của Nga trên lãnh thổ nước này.

Theo các quan chức Kyrgyzstan, việc thiết lập căn cứ quân sự của Nga tại Kyrgyzstan sẽ giúp bảo đảm an ninh của đất nước và toàn bộ khu vực Trung Á, đặc biệt trong bối cảnh các lực lượng liên minh quốc tế sẽ rút khỏi Afghanistan vào năm 2014 khiến tình hình khu vực có thể trở nên phức tạp.

Binh lính Kyrgyzstan ở căn cứ không quân của Nga tại Kant, cách Bishkek khoảng 20km. Ảnh: Internet.


Phía Kyrgyzstan nhấn mạnh sự hiện diện căn cứ quân sự của Nga tại nước này còn giúp chống lại các cuộc tấn công khủng bố quốc tế và giúp trang bị cho các lực lượng vũ trang nước này các loại vũ khí hiện đại và vũ khí quân dụng hạng nặng trong trường hợp cần thiết.

Văn kiện nói trên, sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 29/1/2017, quy định việc thuê đất để thiết lập căn cứ quân sự sẽ có giá trị cho đến khi hết thời hạn hiệu lực của thỏa thuận là 15 năm và có thể gia hạn thêm 5 năm.

Theo thỏa thuận vừa được thông qua, phía Nga sẽ phải trả tiền thuê 0,5 USD cho một mét vuông đất và 0,1 USD cho một mét vuông khu vực Hồ Issyk-Kul. Số tiền cho thuê đất sẽ được chuyển vào ngân sách quốc gia Kyrgyzstan.

Nga hiện có 4 cơ sở quân sự tại Kyrgyzstan, trong đó có một căn cứ không quân tại Kant, ngoại ô thủ đô Bishkek - có chức năng như một thành phần của lực lượng không quân thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO).


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản