Tổng thống Cưrơgưxtan phản đối căn cứ quân sự Mỹ

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 29/12 ở Biskếch, Tổng thống Almazbek Atambayev tuyên bố kiên quyết phản đối căn cứ quân sự Mỹ trên lãnh thổ nước ông.

Tổng thống Atambayev nhấn mạnh, ông không cho phép căn cứ quân sự Mỹ tồn tại trên lãnh thổ Cưrơgưxtan, nhất là trong bối cảnh căn cứ này có thể gây nguy cơ cho an ninh đất nước. Ông khẳng định Cưrơgưxtan mong muốn phát triển sân bay quốc tế Manas thành một sân bay dân sự hiện đại, và sẽ rất nguy hiểm nếu chỉ vì số tiền thuê 150 triệu USD/năm mà cho phép Mỹ duy trì căn cứ quân sự tại đây.


Tổng thống Almazbek Atambayev. Nguồn: Internet

Ông giải thích căn cứ quân sự của Mỹ tại Manas có thể trở thành mục tiêu tấn công từ bên ngoài, ví dụ từ Iran, và dân chúng Cưrơgưxtan sẽ đứng trước nguy cơ lớn. Tổng thống Atambayev cho biết ông đã thông báo cho phía Oasinhtơn hai lựa chọn - rút căn cứ quân sự Mỹ vào năm 2014 khi hiệp định ký với Cưrơgưxtan hết hạn, hoặc cùng với Nga và các nước khác chuyển đổi căn cứ này thành trung tâm vận chuyển dân sự.

Sân bay Manas nằm cách thủ đô Biskếch 23 km về phía Tây-Bắc. Từ năm 2001 Lầu Năm Góc đã triển khai tại đây Trung tâm chống khủng bố, sau đó đổi thành Trung tâm vận chuyển quá cảnh của Không quân Mỹ nhằm hỗ trợ hoạt động của lực lượng quốc tế chống khủng bố ở Ápganixtan.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản