Ka-52 Nga: Đối thủ đáng gờm của trực thăng AH-1Z Mỹ

Trực thăng tấn công hải quân mới nhất của Nga có thể là loại trực thăng đáng sợ nhất cho tới thời điểm này. Moskva đang có ý định triển khai loại máy bay cánh quạt đồng trục Kamov Ka-52 trên những chiếc tàu đổ bộ do Pháp chế tạo.

Không còn nghi ngờ gì nữa, loại trực thăng tấn công hải quân “tiêu chuẩn vàng” mới nhất của Mỹ là máy bay AH-1Z. Đây là loại máy bay trực thăng chiến đấu đa năng hai cánh quạt một động cơ do công ty sản xuất máy bay Bell (Bell Helicopter) chế tạo. Nó có hệ thống động cơ, truyền động và hệ thống cánh quạt tương tự như UH-1 Iroquois. Nó cũng được gọi là HueyCobra hoặc Snake.

Trực thăng tấn công AH-1Z của Mỹ.


AH-1Z được vẫn sử dụng với phiên bản nâng cấp mới trong quân đội của nhiều quốc gia khác. Phiên bản AH-1Z hai động cơ vẫn đang phục vụ trong Thủy quân Lục chiến Mỹ như là máy bay trực thăng tấn công chính.

Nhưng giờ đây AH-1Z có một đối thủ đáng gờm là Ka-52, loại trực thăng tấn công hiện đại đầu tiên của Nga được triển khai trên các tàu chiến. Về vũ khí, Ka-52 được trang bị súng 2A42-30mm và 460 viên đạn, tên lửa chống tăng có định hướng PTUR với một kênh điều khiển tia laser LLKU, bom không điều khiển và các loại tên lửa tấn công trên không, tên lửa đất đối không.

Biến thể mới nhất của nó là Ka-50 Chyornaya Akula nổi tiếng (hay còn gọi là Cá mập đen), một loại trực thăng hai chỗ ngồi so với loại cũ chỉ có 1 chỗ ngồi.

Ka-52 có thể làm bất cứ điều gì trong chiến đấu mà các máy bay khác khó có thể tưởng tượng ra. Ví dụ, nó có thể bay xung quanh một mục tiêu mà hệ thống vũ khí chỉ ngắm vào một điểm duy nhất. Khả năng nhào lộn của nó cũng rất tốt. Máy bay trực thăng này được thiết kế theo kiểu đồng trục (2 cánh quạt chính quay chồng lên nhau và không cần cánh quạt ở đuôi máy bay). Điều này giúp nó linh hoạt hơn, xử lý tình huống tốt hơn và an toàn hơn.

Cánh quạt đồng trục của máy bay trực thăng và càng hạ cánh khỏe của chiếc trực thăng này giúp nó đặc biệt thích hợp cho các hoạt động trên sàn tàu nổi, ngay cả trong trạng thái biển động. Ka -52 được ghi danh trong cuốn sách kỷ lục Guinness như là loại máy bay trực thăng tấn công tốt nhất thế giới.

Tuy nhiên, để phù hợp hơn với vai trò mới của mình, Ka-52 được trang bị cánh quạt gấp, sửa đổi hệ thống hỗ trợ cho phi hành đoàn, thiết bị dẫn đường mới, hệ thống đo hạ cánh trên sàn...

Trực thăng Ka-52 của Nga.


Trong tương lai, Ka-52 có thể nhận được một radar tiên tiến hơn với một kênh bước sóng mới. Điều này có thể giúp trực thăng phát hiện các tàu nổi ở cự ly khoảng 170km, xa gấp 10 lần so với một hệ thống radar cơ bản.

Bên cạnh đó, nhà máy chế tạo máy bay Kamov (Nga) có thể bổ sung thêm một tên lửa chống hạm mới giống như tên lửa Harpoon của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga đã đặt mua 32 chiếc Ka-52. Công ty Hàng không Arsenyev sẽ chế tạo những chiếc trực thăng trên. Các phương tiện truyền thông Nga năm 2012 cho biết 2 tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral mà Pháp đang chế tạo cho Nga có thể có các cánh máy bay chứa được 30 chiếc trực thăng cho mỗi cánh - một sự kết hợp của trực thăng tấn công Ka-52 và tàu chở quân vũ trang Ka-29 cho tàu tấn công đổ bộ.

Trong thực tế, 30 máy bay trực thăng là quá nhiều so với khả năng của các tàu tấn công đổ bộ. Một tàu lớp Mistral thông thường chỉ có thể mang được 16 chiếc trực thăng.

Bất chấp áp lực chính trị để hủy hợp đồng cung cấp tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral giữa Moskva và Paris do cuộc khủng hoảng ở Ukraine, 2 chiếc tàu lớp Mistral, Vladivostok và Sevastapol, vẫn đang tiếp tục được đóng tại xưởng đóng tàu ở Saint-Nazaire, Pháp. Mosskva và Paris đã ký hợp đồng chế tạo các tàu trên vào tháng 6/2011.


Công Thuận (Theo W.I.B)

loading...
Loading...

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản