Jordan tăng cường binh lực dọc biên giới, gửi 'cảnh báo đỏ' tới Israel

Quân đội Jordan đã tăng cường lực lượng dọc biên giới với Israel và vạch ra ranh giới đỏ với quốc gia láng giềng Do Thái.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Jordan Bisher al-Khasawneh phát biểu trong cuộc họp báo ở Beirut. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters ngày 22/11, Jordan cho biết quân đội nước này đã tăng cường hiện diện dọc biên giới với Israel, cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực nào của Israel nhằm ép buộc người Palestine vượt qua Sông Jordan sẽ vi phạm hiệp định hòa bình với nước láng giềng.

Nguồn tin trên dẫn lời Thủ tướng Jordan Bisher Khasawneh nêu rõ, nước này sẽ sử dụng tất cả các biện pháp trong khả năng của mình để ngăn chặn Israel thực hiện bất kỳ chính sách di dời nào nhằm trục xuất hàng loạt người Palestine khỏi Bờ Tây.

Xung đột Israel - Hamas đã làm dấy lên những lo ngại lâu dài ở Jordan, nơi sinh sống của một lượng lớn người tị nạn Palestine và con cháu. Những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, cánh hữu hiện nay trong chính phủ Israel từ lâu đã tán thành giải pháp "Jordan-is-Palestine" (Jordan-là-Palestine) cho vấn đề Israel - Palestine.

Israel đã tiến hành một cuộc ném bom lớn vào Dải Gaza kể từ vụ tấn công đẫm máu ngày 7/10 của nhóm Hồi giáo Hamas vào miền Nam Israel, khiến khoảng 1,7 triệu trong số 2,3 triệu người ở Dải Gaza phải di tản.

Jordan, quốc gia Arab thứ hai sau Ai Cập ký hiệp định hòa bình, có mối quan hệ an ninh chặt chẽ với Israel. Nhưng các mối quan hệ đã giảm mạnh kể từ khi Israel có chính phủ cánh hữu mạnh mẽ.

Ông Khasawneh lưu ý: “Hiệp ước hòa bình sẽ chỉ là một mảnh giấy trên kệ phủ đầy bụi nếu Israel không tôn trọng các nghĩa vụ của mình và vi phạm nó”.

Theo ông Khasawneh, bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh quốc gia của Jordan sẽ "đặt tất cả các lựa chọn lên bàn", đồng thời cho biết thêm rằng việc triển khai quân đội dọc biên giới với Israel là một phần trong các biện pháp bảo vệ an ninh của nước này.

Người dân và nhiều nhân chứng đã nhìn thấy những đoàn xe bọc thép và xe tăng lớn di chuyển dọc theo đường cao tốc chính dẫn đến Thung lũng Jordan đối diện Bờ Tây trong vài ngày qua.

Các quan chức Jordan cho biết quân đội nước này đã ở trong tình trạng cảnh giác cao độ trước mọi tình huống có thể xảy ra.

Thủ tướng Khasawneh cảnh báo các hành động của Israel ở Bờ Tây có thể gây ra bạo lực rộng hơn, với lý do các cuộc tấn công ngày càng tăng từ các lực lượng của nhà nước Do Thái nhằm vào dân thường Palestine kể từ vụ tấn công ngày 7/10. Mỹ cũng kêu gọi Israel hạn chế bạo lực với dân thường vì lo ngại xung đột sẽ lan rộng hơn.

Thủ tướng Jordan kết luận: “Israel nên tránh bất kỳ sự leo thang nào ở Bờ Tây. Đây là ranh giới đỏ mà Jordan sẽ không chấp nhận”.

Công Thuận/Báo Tin tức
Jordan hủy thỏa thuận đổi điện lấy nước với Israel
Jordan hủy thỏa thuận đổi điện lấy nước với Israel

Ngày 16/11, Jordan thông báo sẽ không ký thỏa thuận cung cấp năng lượng Mặt Trời cho Israel để lấy nước sạch khử muối dù thỏa thuận đã được lên kế hoạch phê chuẩn vào tháng trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN