Hình ảnh vệ tinh Israel hé lộ S-300 chưa ‘bày binh bố trận trực chiến’ ở Syria

Những hình ảnh vệ tinh mà Israel chụp được cho thấy hiện các tổ hợp S-300 của Nga chuyển tới Syria cách đây 2 tuần vẫn chưa đi vào trực chiến.

Chú thích ảnh

Theo hình ảnh vệ tinh do công ty ImageSat International của Israel chụp lại, 4 bệ phóng của một trong 3 khẩu đội S-300 triển khai tại Syria hiện chưa đi vào hoạt động vì vẫn còn thiếu một vài bộ phận.

Tổ hợp tên lửa phòng không này được triển khai tại khu vực Maysaf phía Bắc thành phố Homs miền Bắc Syria. Nơi đây có một mạng lưới các ngành công nghiệp an ninh Syria. Theo truyền thông Arab, khu vực này thường xuyên bị Israel tấn công trong một vài năm trở lại đây do nghi ngờ Iran và Syria cung cấp vũ khí cho phong trào Hồi giáo Hezbollah.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Quá trình huấn luyện các chuyên gia Syria để vận hành các tổ hợp tên lửa phòng không được dự kiến mất 3 tháng, chính vì vậy các khẩu đội mới vẫn chưa sẵn sàng trực chiến.

Trước đó, theo nhật báo Nga Izvestia, 3 tổ hợp phòng không S-300 mà Nga chuyển cho Syria vào cuối tháng 9 là phiên bản nâng cấp, tối tân hơn S-300 truyền thống, sau khi được trang bị hệ thống radar và khả năng nhận diện mục tiêu chính xác hơn. Báo này cũng đưa tin ít nhất trong giai đoạn đầu, các chuyên gia Nga sẽ đảm nhiệm vận hành các tổ hợp.

Giới chức quốc phòng Israel tin rằng lực lượng Không quân nước này, nếu cần, vẫn có thể qua mặt hệ thống phòng thủ mới của Nga và tấn công được nhiều mục tiêu hơn tại Syria.

Trong một vài tuần trở lại đây, theo báo Haaretz, Nga rất không hài lòng với những hành động của Không quân Israel ở phía Bắc Syria. Nga cũng yêu cầu nhiều hơn bên quân đội Israel phải cam kết liên lạc qua đường dây nóng để ngăn chặn va chạm trên không giữa các bên.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Ông lão nhặt củi bị đàn khỉ hung dữ ném gạch đến chết
Ông lão nhặt củi bị đàn khỉ hung dữ ném gạch đến chết

Cụ ông Dharampal Singh người Ấn Độ không may bị đàn khỉ hung dữ trên cây tấn công trong khi đi nhặt củi khô ở Tikri, Uttar Pradesh. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN