Hệ thống tên lửa gắn trên xe tải của Nga có thể hạ cả đội chiến đấu cơ Mỹ

Một hệ thống Pantsir gắn trên xe tải có đủ tên lửa để tiêu diệt toàn bộ một phi đội tiêm kích F/A-18 Hornet của Hải quân hoặc Không quân Mỹ.

Hệ thống phòng không Pantsir-S1. Ảnh: Reuters

Trong khi Mỹ cắt giảm số lượng hệ thống phòng không tầm ngắn kể từ Chiến tranh Lạnh, Nga lại tích cực gia tăng loại vũ khí này. Tất nhiên, việc này có thể được lý giải phần nào dựa trên tình thế khác nhau mà hai nước đang đối mặt.

Nhìn chung, Mỹ chiếm thế mạnh ở những vùng trời trên chiến trường. Vì thế mà Nga đã đẩy mạnh phát triển các loại vũ khí để theo sát Mỹ bằng hệ thống phòng vệ hiệu quả hơn, đặc biệt là cho lực lượng chiến đấu như xe tăng và bộ binh. 

Mẫu vũ khí mới nhất trong hệ thống phòng thủ của Nga chính là hệ thống tên lửa Pantsir. Đây là hệ thống tên lửa/súng kết hợp tự hành tân tiến, sử dụng trên các xe tải 8 bánh. Trên mỗi xe tải quân sự này chở 12 quả tên lửa đất đối không SA-22 Greyhound và một đôi súng đại bác cỡ nòng 30mm. Hệ thống này được đưa vào sử dụng trong quân đội Nga từ năm 2012. (Xem video dưới đây)Đây là phiên bản công suất cao hơn so với hệ thống phòng thủ chiến thuật 2S6 Tunguska của Nga trước đây. Tunguska chỉ có 8 tên lửa SA-19 “Grison” và hai khẩu súng nòng 30mm gắn trên xe kéo. 

Nói một cách thẳng thừng thì một hệ thống Pantsir gắn trên xe tải có đủ tên lửa để tiêu diệt toàn bộ một phi đội tiêm kích F/A-18 Hornet của Hải quân hoặc Không quân Mỹ. 

Tên lửa SA-22 Greyhound có tầm bắn tối đa khoảng 18km theo trang GlobalSecurity.org. Tuy nhiên phiên bản cải tiến của tên lửa này khả năng bay xa gần 40km – vượt trội hơn so với nhiều loại tên lửa dẫn đường chính xác của Mỹ. 

Điều đáng chú ý ở đây chính là việc Nga đang xuất khẩu hệ thống phòng không tân tiến này sang Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Iraq và Syria. Trong thời gian ngắn sắp tới, các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ phải đối diện với một chiếc xe tải của Nga có thể bắn chúng nổ tung từ trên bầu trời. 

Xuân Chi/Báo Tin tức

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản