Hé lộ về máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới của Nga

Trong khi ngành công nghiệp hàng không vũ trụ Mỹ đang gặp khó khăn trong việc tạo ra một thế hệ máy bay ném bom tiếp theo cho Không quân Mỹ (USAF), Nga cũng đang có một chương trình tương tự được gọi là dự án PAK-DA. Đến nay, sau nhiều năm yêu cầu thay đổi, lọai máy bay này của Nga xuất hiện với kiểu cánh hỗn hợp, thiết kế cận âm (có tốc độ gần bằng tốc độ âm thanh). Nhìn chung, PAK-DA là một cấu hình máy bay phản lực thế hệ mới.

PAK-DA, có nghĩa là “tổ hợp hàng không tầm xa tương lai”, là dự án máy bay ném bom tầm xa thế hệ tiếp theo của Nga và nhằm mục đích sẽ thay thế các phi đội máy bay ném bom chiến lược Tu-95 Bear, Tu-160 Blackjack và có thể là cả Tu-22M Blackfire.

Cũng giống như máy bay ném bom thế hệ tiếp theo của Mỹ, vốn đang gặp khó khăn về ngân sách, PAK-DA cũng đã hạ thấp hiệu xuất và các khả năng dự kiến ban đầu. Lúc đầu, PAK-DA được dự kiến không chỉ tàng hình mà còn bay được ở tốc độ cực nhanh, có thể coi là siêu thanh. Nhưng yêu cầu này hiện nay đã bị thay đổi và giờ đây, PAK-DA được xác nhận là sẽ bay ở tốc độ cận âm, với một thiết kế tập trung vào các khả năng tầm xa và tải trọng lớn hơn bất kỳ máy bay ném bom đang tồn tại nào hiện nay.

Với một thiết kế cánh hỗn hợp gắn liền với khung máy bay, tương tự như X-48 của NASA, hình dáng chiếc máy bay ném bom tầm xa mới này của Nga gần giống với máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 PAK-FA, hay còn được gọi là máy bay chiến đấu Sukhoi T-50. 

Mô hình máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới của Nga.


Cục Thiết kế Tupolev nổi tiếng của Nga cho biết đã hoàn thành thiết kế PAK-DA vào đầu năm ngoái. Số liệu thống kê cơ bản về máy bay ném bom mới này vẫn chưa chắc chắn, nhưng PAK-DA ở trạng thái không tải, nó có trọng lượng 125 tấn (so với 90 tấn của Tu-95). Nó có thể tải thêm được 30 tấn và bay trong phạm vi khoảng 12.000 km. Dù đây có thể sẽ là loại máy bay rất khó bị phát hiện giống máy bay chiến đấu thế hệ mới của Nga là PAK-FA, nhưng nó cũng không hoàn toàn dựa vào khả năng tàng hình. Tàng hình có thể chỉ là một trong số nhiều ưu điểm của PAK-DA. 

Chiếc máy bay này được phát triển với hệ thống tác chiến điện tử và các thiết bị gây nhiễu sóng gần như tuyệt hảo. Hơn nữa, PAK-DA cũng có cả tên lửa hạt nhân tầm xa và tên lửa hành trình thông thường. Nga cũng đầu tư cho loại máy bay này các tên lửa hành trình siêu thanh. Như vậy, không quân sẽ không cần đưa máy bay tiến sâu vào không phận địch mà chỉ cần đạt đủ gần để phóng tên lửa.

Cũng giống như máy bay ném bom thế hệ tiếp theo của Mỹ, Nga đã phải lùi lại thời gian cất cánh của loại máy bay mới của mình nhiều lần. Trung tướng Viktor Bondarev của Nga vào tháng trước đã tuyên bố: “Chuyến bay đầu tiên của PAK-DA sẽ được thực hiện vào năm 2019. Các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước và việc cung cấp sẽ hoàn tất vào năm 2023, sau đó máy bay này sẽ đi vào phục vụ”.

Mặc dù vậy, ngay cả những khó khăn về tài chính do giá dầu sụt giảm trong thời gian qua cùng với những lệnh trừng phạt của phương Tây chống Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, nhiều quan chức tại Moskva cho biết chương trình vẫn sẽ được thực hiện theo kế hoạch.

Cuối năm ngoái, các động cơ được đề xuất cho PAK-DA đã được thử nghiệm lần đầu tiên. Cục Thiết kế Kuznetsov, đơn vị đã phát triển tất cả những động cơ cho các phi đội ném bom tầm xa của Nga, bao gồm cả động cơ NK-12N huyền thoại của Tu-95 Bear, cho biết đã kết hợp để cho ra một động cơ hiện đại từ động cơ NK-32. NK-32 đã được sử dụng cho máy bay ném bom Tu-160 Blackjack và được biết đến rộng rãi như là một thiết kế lớn cuối cùng thời Xô-viết. 

Thậm chí chiếc máy bay PAK-DA đầu tiên đi vào hoạt động năm 2030, đây vẫn là một thành công lớn đối với Nga. Vào thời điểm đó, những máy bay ném bom Tu-95 Bear của Nga, giống như đối tác B-52 của Mỹ, sẽ được gần “75 tuổi” và PAK-DA sẽ là một sự thay thế hợp lý đối với một số máy bay ném bom của Nga.

Có thể người Nga nghĩ rằng họ cần một “chiếc xe tải” chở vũ khí tầm xa và PAK-DA đáp ứng được yêu cầu đó. Nhưng chúng ta hãy chờ xem những khó khăn về mặt tài chính sẽ ảnh hưởng thế nào đến dự án trên của Moskva, cùng với đó sự cạnh tranh từ các ưu tiên khác, chẳng hạn như việc hiện đại hóa Hải quân, nâng cấp các máy bay chiến đấu, mua sắm xe tăng mới và hiện đại hóa kho tên lửa đạn đạo mà quân đội Nga đã đề ra.


Công Thuận (Theo F.A)

loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản