Nebo-M: 'Mắt thần' của Nga phát hiện các mục tiêu tàng hình

Bộ Quốc phòng Nga mới đây tuyên bố Lực lượng Phòng không Nga đã nhận được tổ hợp radar mới nhất - Nebo-M (Sky-M). Hệ thống thông tin kỹ thuật số đầy uy lực này được thiết kế cho các nhiệm vụ chiến đấu phòng không và có thể được triển khai ở Bắc Cực, nơi đang nổi lên những mối đe dọa tiềm năng đối với Nga.

Nebo-M trông giống như "một cái máy gieo hạt kỳ lạ" và có khả năng phát hiện ra những mục tiêu nhỏ, khó nhận biết, trong đó có các mục tiêu siêu thanh cũng như sử dụng công nghệ tàng hình.

Hệ thống radar Nebo-M của Nga.


Sky-M hoạt động hoàn toàn tự động với quy trình thông tin kỹ thuật số. Khi tổ hợp này phát hiện ra một mục tiêu, nó có khả năng phân loại mục tiêu đó thuộc dạng nào - là một máy bay hay tên lửa và sau đó chuyển thông tin này cho các kíp thủ radar hoặc cho các hệ thống phòng không đã được triển khai.
 
Hiện tại vẫn chưa biết chính xác Nebo-M sẽ được triển khai ở đâu. Tuy nhiên, có một giả định rằng loại radar này sẽ được bố trí ở Bắc Cực, vì theo Tổng Giám đốc Trung tâm Dự báo và Đánh giá Chiến lược Nga Sergei Grinyaev, một mối đe dọa mới đối với an ninh Nga có thể là một cuộc đối đầu quân sự tiềm năng ở Bắc Cực.

Một trong những khu vực nguy hiểm nhất cần tăng cường phòng thủ đối với Nga là khu vực Bắc Cực. Bên cạnh đó, những chỏm băng tại đây cho phép các tàu ngầm được trang bị tên lửa hạt nhân bí mật bảo vệ bờ biển của Nga. 

Việc triển khai hệ thống radar trên ở Bắc Cực hoàn toàn phù hợp với những mục tiêu của học thuyết quân sự mới của Nga. Nga không có kế hoạch làm suy yếu sự hiện diện của mình trong khu vực đó, và Nebo-M chắc chắn sẽ không phải là thành phần cuối cùng được bố trí ở đó, ông Grinyaev cho biết.

Nga đã bắt đầu triển khai các lực lượng phòng thủ hàng không vũ trụ ở Bắc Cực và xây dựng các trạm radar cảnh báo sớm ở Vorkuta. Cách đây không lâu, ở Bắc Cực, quân đội Nga cũng đã triển khai hệ thống radar sóng bề mặt ngoài đường chân trời mới - Podsolnukh (Sunflower). 


Công Thuận (Theo RiR)
loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản