Hầu hết trực thăng của Hải quân Đức 'đắp chiếu'

Theo báo Đức “Tấm gương”, trong tổng số 43 máy bay trực thăng của Hải quân Đức, chỉ có 3 chiếc còn có thể vận hành, đó là những chiếc trực thăng Sea King.

Một trong ba trực thăng loại Sea King của Hải quân Đức còn có thể vận hành. Ảnh: DPA


Bộ Quốc phòng nước này đã quyết định tạm dừng hoạt động của tất cả 22 máy bay trực thăng Sea Lynx sau khi các kỹ sư và thuỷ thủ đoàn khi vận hành thử khinh hạm Lübeck hồi tháng 6 vừa qua đã phát hiện một vết rạn dài 20 cm ở phần đuôi của một trong số máy bay loại này.

Khi kiểm tra toàn bộ 21 chiếc trực thăng cùng loại còn lại, các kỹ sư cũng đã phát hiện những vết rạn tương tự ở ba máy bay khác cùng nhiều hư hại ở một chiếc cùng loại.

Trực thăng Sea Lynx Mk88A, do Công ty máy bay Westland của Anh sản xuất, được Hải quân Đức sử dụng làm nhiệm vụ trinh sát, tìm kiếm tàu ngầm và một số sứ mệnh khác. Loại máy bay này chiếm tới một nửa trong phiên chế phi đội trực thăng gồm 43 chiếc của Hải quân Đức.

21 chiếc còn lại là trực thăng Sea King có kích thước lớn hơn, cũng do công ty Anh sản xuất. Tuy nhiên, theo báo trên, Sea King cũng chỉ có 3 chiếc còn có thể vận hành.

Như vậy, máy bay Sea Lynx sẽ không thể tham gia sứ mệnh Atalanta của châu Âu trên tàu Lübeck, được nhổ neo ngày 22/9 hướng tới Ấn Độ Dương, tham gia chống cướp biển tại vùng Sừng châu Phi.

Máy bay trinh sát P-3C Orion có thể được EU bổ sung tham gia sứ mệnh này. Bộ Quốc phòng Đức cho rằng các máy bay Sea Lynx có thể sẽ được vận hành trở lại vào đầu năm 2015.

Không chỉ trực thăng, có tới quá nửa số máy bay vận tải Transall C160 cũng không thể sử dụng, trong khi việc bàn giao loại máy bay vận tải A400M mới của Airbus vẫn tiếp tục bị trì hoãn từ bốn năm nay.

Một chiếc loại này đã về Đức, song vẫn chưa được triển khai vận hành đầy đủ do máy bay không kết nối được với phần mềm chuẩn SAP của Quân đội Đức. Ngoài ra, giấy phép bay của máy bay này cũng đòi hỏi phải sửa đổi luật giao thông đường không. Sớm nhất tới 2018, hải quân Đức mới có loại máy bay trực thăng mới MH90.

Báo chí Đức bình luận trong khi quân đội nước này nhiều tuần nay vận chuyển các thiết bị vũ khí sang Bắc Iraq để giúp chống tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, song rõ ràng việc trang bị cho quân đội Đức, trong nhiều lĩnh vực, là có vấn đề.


Đức Minhloading...
Loading...

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản